Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết và tặng quà người lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt người lao động. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN.
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng và đón Xuân Kỷ Hợi 2019 đầm ấm, sung túc đến toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Năm 2018, 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước đều đạt và vượt; tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua; lạm phát thấp; ngân sách vượt thu trên 100.000 nghìn tỷ đồng… Việt Nam đứng thứ 15 thế giới về xuất khẩu nông sản, đạt 40,2 tỷ USD. Có được kết quả này là do sự đồng lòng, đồng sức của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng của các doanh nghiệp, người lao động trên cả nước. Nhờ đó, năng suất lao động tăng 5,93%.

Liên quan đến việc chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Năm 2018, Trung ương đã ban hành hai nghị quyết rất quan trọng, đó là Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương và Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lương tối thiểu vùng đã được tăng trong các năm trước và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019, nhằm phù hợp với mức chi phí của doanh nghiệp và nâng mức tiền lương cho công nhân. Tiếp đến năm 2020, chúng ta sẽ tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng lên nữa, để đến được đích là năm 2021, lương tối thiểu vùng ở khu vực I đảm bảo đời sống cho người lao động và gia đình. Sau 2021, chúng ta sẽ tiếp tục nâng tỉ lệ tiền lương lên, để bảo vệ lợi ích của người lao động, nhất là những người lao động yếu thế”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tặng quà cho các đoàn viên công đoàn, người lao động tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng và Nhà nước cũng chủ trương cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, để 100% người dân được tham gia vào hệ thống an sinh là bảo hiểm xã hội. Đồng thời, Chính phủ đang triển khai xây dựng các đề án, chính sách bảo hiểm xã hội; hoàn thiện Bộ luật Lao động, tính toán lại tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 theo lộ trình phù hợp, giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng trợ cấp lương hưu từ 20 năm hiện nay xuống còn 15 năm và 10 năm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, chính quyền các cấp tỉnh Gia Lai cũng như các doanh nghiệp, đặc biệt là Liên đoàn Lao động tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở; tổ chức các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Bên cạnh đó, cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để công đoàn làm tốt nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thực hiện tốt các chương trình phúc lợi cho người lao động.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu chụp ảnh cùng các đoàn viên công đoàn, người lao động tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN

Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng 100 suất quà cho 100 đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai, mỗi suất trị giá 1,3 triệu đồng.

Hiện nay, tỉnh Gia Lai có trên 81.000 công nhân, viên chức, người lao động, trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý trên 56.000 đoàn viên, sinh hoạt tại 17 Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố; 4 công đoàn ngành và công đoàn Khu kinh tế tỉnh Gia Lai. Toàn tỉnh có gần 8.000 công nhân, viên chức, người lao động là người dân tộc thiểu số, chiếm 14,1%...
Nguyễn Hoài Nam

Đề xuất