Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm, chúc mừng đồng bào Khmer Nam bộ nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Tham dự buổi họp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Vũ Văn Ninh; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành Nam bộ và 600 đại biểu đại diện cho 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer của 17 tỉnh, thành Nam bộ. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chúc mừng các vị chức sắc. Ảnh: Duy Khương – TTXVN

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gửi đến đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, kiều bào, thanh thiếu niên, nhi đồng cùng gia đình đồng bào dân tộc Khmer lời thăm hỏi ân cần và chúc đồng bào đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm. 

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tặng bằng khen của cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo tồn giá trị văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ tại buổi họp mặt. Ảnh: Duy Khương – TTXVN 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần đoàn kết, vượt khó của các địa phương trong vùng, đặc biệt là hàng triệu đồng bào dân tộc Khmer, vì sự phát triển của đất nước nói chung và vùng Tây Nam bộ nói riêng. Phó Thủ tướng kêu gọi toàn thể các dân tộc vùng Tây Nam bộ, đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết và những kết quả đạt được, nỗ lực khắc phục khó khăn, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tích cực thi đua học tập, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới; chăm lo giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao ý thức cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer cần nỗ lực đẩy mạnh công tác, thật sự đưa hoạt động của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước ngày càng thiết thực, hiệu quả. 

Tiết mục nghệ thuật mang đậm nét văn hóa đồng bào Khmer tại buổi họp mặt. Ảnh: Duy Khương – TTXVN

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cùng các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo và an sinh xã hội, tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào nhiều hơn nữa. Các tỉnh, thành trong vùng cần có kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các hộ nghèo dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn để đồng bào vui Tết an lành, đầm ấm trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay. 
Tại buổi họp mặt, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã trao 100 triệu đồng để xây nhà tình thương cho các hộ gia đình dân tộc Khmer bị ảnh hưởng chất độc da cam đang sống ở thành phố Cần Thơ; trao bằng khen cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer./. 


Đề xuất