Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành Du lịch khẩn trương khôi phục lại hoạt động an toàn, chắc chắn

Tại cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án tái khởi động hoạt động du lịch trong thời gian tới, sáng 14/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Du lịch khẩn trương khôi phục hoạt động an toàn, chắc chắn.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Nganh Du lich khan truong khoi phuc lai hoat dong an toan, chac chan hinh anh 1Những thửa ruộng bậc thang chín vàng óng ánh trong nắng chiều ở Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

6 nhóm nhiệm vụ kích cầu, phục hồi du lịch

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh: Do tác động của dịch COVID-19, thiệt hại của ngành Du lịch trong năm 2020 và 2021 rất lớn. Lượng khách quốc tế năm 2020 chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với năm 2019. Khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch năm 2020 đạt 312.200 tỷ đồng, giảm 59% so với năm 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa tiếp tục giảm 16% (đạt 31,5 triệu lượt khách), tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 137.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện nay, lượng doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành trên 30% tổng số doanh nghiệp đã được cấp phép, chỉ còn khoảng 2.000 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trên toàn quốc, trong đó nhiều doanh nghiệp đang đóng cửa hoặc dừng hoạt động. Trong khi đó, lĩnh vực kinh doanh lưu trú du lịch (chiếm 46% cơ cấu doanh thu của ngành) đang phải đóng cửa khoảng 90% và hầu như không có khách, trừ các cơ sở đón khách cách ly.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan chủ động, tích cực phối hợp với Kiên Giang để hoàn thiện kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, hướng tới phục hồi hoạt động du lịch quốc tế; dự kiến triển khai vào cuối tháng 11/2021,

Tổng Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch, lữ hành tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ, gồm: Đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành Du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

Hiện nay, bên cạnh Phú Quốc (Kiên Giang), một số địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã có kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế. Ngành Du lịch đề xuất mở lại thị trường du lịch quốc tế theo lộ trình: Tháng 11/2021thí điểm đón khách đến Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; tháng 12/2021 mở rộng phạm vi đón khách du lịch di chuyển thông qua các chuyến bay quốc tế thường lệ mở rộng ra một số điểm đến khác đáp ứng yêu cầu như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam. Dự kiến, quý II/2022 mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện đảm bảo các phương án phòng, chống dịch an toàn.

Đối với hoạt động du lịch nội địa, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang hoàn chỉnh hướng dẫn việc mở lại hoạt động du lịch nội địa tại các địa phương theo 4 cấp độ. Tuy nhiên, việc tái khởi động lại du lịch nội địa còn gặp khó khăn do tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 có sự chênh lệch giữa các địa phương.

Do đó, để khôi phục lại các hoạt động du lịch nội địa hiệu quả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng cần hoàn thành việc tiêm vaccine đủ 2 mũi cho ít nhất 70% người dân từ 18 tuổi và người lao động trong ngành Du lịch tại các điểm đến. Bên cạnh đó, các địa phương cần đảm bảo các điều kiện về hạ tầng y tế, nhân lực phục vụ khách du lịch; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong việc đón khách an toàn; có quy định thống nhất toàn quốc về chứng nhận tiêm chủng và tiêu chí về an toàn du lịch…

Để kịp thời chuẩn bị các điều kiện tái khởi động hoạt động du lịch an toàn, thuận lợi và hiệu quả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ xem xét cho triển khai đón khách du lịch quốc tế (mô hình tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Nha Trang (Khánh Hòa) trong tháng 11/2021; có chính sách ưu đãi, kích cầu cho khách du lịch quốc tế như miễn thị thực hoặc miễn lệ phí thị thực nhập cảnh Việt Nam như trước đây... Trong điều kiện chuyển sang trạng thái bình thường mới, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các bộ, ngành có liên quan bàn bạc, thống nhất việc đón người Việt Nam ở nước ngoài về.

Mở lại các hoạt động từng bước chắc chắn, an toàn

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các phương án từng bước mở lại hoạt động du lịch theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm 2021 Việt Nam chủ động được cơ bản nguồn vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm, cùng với đó, ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh đã nâng cao thêm một mức… tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Du lịch từng bước hoạt động trở lại.

Nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh đối với ngành Du lịch, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải khẩn trương ban hành hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. "Phải rất cụ thể, chi tiết từ phương thức vận tải, xét nghiệm; điều kiện trong các khu tham quan, cơ sở lưu trú, dịch vụ đến hợp đồng với cơ sở y tế để giám sát, xử lý ngay khi phát hiện ca dương tính nhanh nhất, gọn nhất… Các hiệp hội du lịch cần có quy định đồng bộ với hướng dẫn của Bộ, khuyến khích các doanh nghiệp thành viên thực hiện để mở lại các hoạt động từng bước, an toàn". Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát, cập nhật, sớm ban hành hướng dẫn đối với các hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không; cần có quy định chi tiết đối với du khách đi theo tour du lịch lữ hành (bảo đảm an toàn về du khách, điểm xuất phát, điểm dừng, điểm đến…) khác với xe vận tải hành khách thông thường. "Tất cả các hoạt động từ đi lại, lưu trú, dịch vụ, ăn uống… phải tuân thủ nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách giữa người với người", Phó Thủ tướng lưu ý.

Về hoạt động thí điểm đón khách quốc tế, Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các hiệp hội du lịch khẩn trương làm việc với tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa; trao đổi với các bộ, ngành để có kiến nghị cụ thể về thời điểm, quy mô, quy trình thủ tục, đi lại, lưu trú, phương án xử lý khi có ca mắc…; báo cáo với Thủ tướng Chính phủ khi gặp vướng mắc.

"Cùng với các ngành kinh tế khác, ngành Du lịch khẩn trương khôi phục lại hoạt động an toàn, chắc chắn", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Diệp Trương

Tin liên quan

Khu di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn xây dựng chương trình kích cầu du lịch

Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết, cùng với Hội An, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ đã có, xây dựng nhiều sự kiện, sản phẩm độc đáo, mới mẻ để phục vụ du khách khi du lịch từng bước mở cửa, dịch COVID-19 được kiểm soát.


Du lịch Nam Bộ chắt chiu từng cơ hội phục hồi (Bài cuối)

Xây dựng điểm đến và chuỗi dịch vụ đảm bảo an toàn, đáp ứng các tiêu chí phòng dịch COVID-19, đồng thời gắn với đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá các sản phẩm du lịch, chuẩn bị các chính sách kích cầu trong thời gian tới là những giải pháp được ngành du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, điểm đến ở Nam Bộ có những bước khởi động, triển khai theo lộ trình một cách linh hoạt, gắn liền với nhiệm vụ kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả.


Du lịch Nam Bộ chắt chiu từng cơ hội phục hồi (Bài 1)

Sau thời gian dài gần như “tê liệt” do ảnh hưởng dịch COVID-19, với nhiều kết quả đạt được trong kiểm soát dịch cùng chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, phòng, chống dịch gắn với phục hồi kinh tế - xã hội, du lịch - ngành kinh tế tổng hợp tại các địa phương Nam Bộ, đang từng bước được khởi động một cách thận trọng, an toàn.


Chuẩn bị điều kiện để du lịch Ninh Bình hoạt động trở lại

Cùng với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình có nhiều hoạt động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa du lịch, dịch vụ trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới. Trong các ngày từ 5 - 7/10, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch (Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình) tổ chức chương trình khảo sát các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các tiêu chí an toàn để lựa chọn đề xuất đón khách nội địa giai đoạn 1 trong quý 4/2021.


Yếu tố an toàn trong du lịch luôn là mục tiêu hàng đầu trong điều kiện bình thường mới

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/9: Khách quốc tế đến nước ta trong quý III năm 2021 đạt 26,3 nghìn lượt người, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này là do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.


Khởi động du lịch trong trạng thái bình thường mới

Dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, các địa phương từng bước thích ứng và khôi phục hoạt động du lịch trong tình hình mới, cùng thực hiện mục tiêu kép “vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế”.Đề xuất