Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Phạm Minh Tuấn - TTXVN

Thăm Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, phát triển giáo dục đối với vùng dân tộc thiểu số luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, ban hành nhiều chính sách và đã thực sự đi vào cuộc sống, có ý nghĩa xã hội to lớn, góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số. Cả nước hiện có 315 trường phổ thông dân tộc nội trú ở 49 tỉnh, thành phố với tổng số gần 110.000 học sinh nội trú. Trong đó, số trường phổ thông dân tộc nội trú đạt chuẩn quốc gia chiếm khoảng 40%.

Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo địa phương và của ngành giáo dục Vĩnh Long cũng như những kết quả đạt được của Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho con em người dân tộc thiểu số của tỉnh có điều kiện học tập tốt để vươn xa hơn, thực hiện tốt mục tiêu phát triển bình đẳng giữa các dân tộc anh em. Thời gian qua, nhà trường đã đẩy mạnh cải tiến, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong hoạt động giáo dục; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Chính vì vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng lên, góp phần đào tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số cho các địa phương trong tỉnh và đã trở thành mái nhà quy tụ học sinh là con em người Khmer trong tỉnh Vĩnh Long thuộc 4 huyện: Tam Bình, Vũng Liêm, Bình Minh và Trà Ôn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dâng hương tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: Phạm Minh Tuấn - TTXVN

Thời gian tới, Phó Thủ tướng mong muốn ngành giáo dục Vĩnh Long, trong đó có Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh cần tập trung phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện tốt chương trình của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, trước mắt là chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, quan tâm giáo dục toàn diện học sinh, nhất là dạy chữ và dạy làm người; tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, vừa có tâm vừa có tầm, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm nhằm tổ chức, quản lý tốt các mặt hoạt động của trường. Đặc biệt, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyển, giáo dục chính trị tư tưởng để mỗi thầy cô giáo là tấm gương mẫu mực về đạo đức, trách nhiệm.

Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người dân tộc thiểu số; tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo tốt hơn nữa sự nghiệp giáo dục đào tạo, nhất là đối với con em người dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long Huỳnh Thị Vân Hà cho biết, nhà trường luôn quan tâm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tạo điều kiện cho học sinh tham gia học tập, rèn luyện để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhiều năm liền, Trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; tỷ lệ tốt nghệp trung học phổ thông và học sinh lên lớp thẳng đạt 100% và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi nghiên cứu khoa học, thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh... Với nỗ lực và phấn đấu không ngừng, trong năm học này, Trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trong thời gian tới, nhà trường quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao về nuôi dạy con em người dân tộc, ươm mầm nguồn cán bộ chất lượng cho địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Phạm Minh Tuấn - TTXVN

Thăm Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long tại chùa Hạnh Phúc Tăng (huyện Vũng Liêm), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp quý sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết trong toàn tỉnh, góp phần vào thành tựu chung của vùng và cả nước.

Phó Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào Phật tử, các vị chư tăng là người dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm vượt khó để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; ra sức học tập nâng cao trình độ về mọi mặt để rút ngắn khoảng cách với cả nước; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào ngày càng phong phú. Ngoài ra, đồng bào Phật tử, các vị chư tăng nâng cao ý thức cảnh giác, góp phần giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; các vị chức sắc, chức việc Phật giáo Nam tông Khmer làm tốt công tác Phật sự và xây dựng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước ngày càng vững mạnh.

Phó Thủ tướng tin tưởng, toàn thể đồng bào dân tộc Khmer sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, tích cực học tập, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long quan tâm, chỉ đạo thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo; tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer nhiều hơn nữa. Từ nay đến ngày diễn ra Tết Chôl Chnăm Thmây, tỉnh có kế hoạch thăm hỏi, động viên, kịp thời giúp đỡ các hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trong không khí yên vui, đầm ấm, để không một người dân, một gia đình đồng bào Khmer nào không có Tết.

Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long cho biết, thời gian qua, Hội luôn nhận thức sâu sắc và vận động đồng bào Phật tử Khmer thực hiện 4 nội dung: Không nghe, không tin, không sợ và không làm theo những lời xúi giục, kích động gây thù hằn, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước. Trong thời gian tới, Hội gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp trong việc tu học, hành đạo của sư sãi, chư tăng và đồng bào Phật tử đúng theo Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và luật pháp Việt Nam để trở thành những người công dân “tốt đời đẹp đạo”, tham gia đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn kiệt.

Phạm Minh Tuấn

Đề xuất