Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Trịnh Duy Hưng – TTXVN

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đạt được trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; đồng thời nhấn mạnh, trong điều kiện kinh tế xã hội nói chung còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực đưa nền kinh tế phát triển đạt mức tăng trưởng 8,03%. Đây là mức tăng trưởng cao hơn so với bình quân của cả nước. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng mạnh về công nghiệp, dịch vụ, nhưng nông lâm nghiệp và thủy sản vẫn có bước phát triển mạnh. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Thanh Hóa trong việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt huy động vốn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này đã tạo động lực cho kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, mạnh, bền vững, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế chung của đất nước hài hòa và bền vững hơn. 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Duy Hưng – TTXVN

Nói về Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Đây là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó trọng tâm là các ngành công nghiệp nặng, lọc hóa dầu, luyện cán thép, nhiệt điện, những ngành có khả năng phát sinh ô nhiễm môi trường. Do đó, tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đặt các Trạm quan trắc không khí tự động nhằm kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường khi các dự án đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cùng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm tới hơn nữa tới đời sống của người lao động đang phục vụ trong khu kinh tế, đặc biệt là vấn đề về nhà ở. 

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đi thăm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn I. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát, kiểm tra việc thực hiện dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Ảnh: Trịnh Duy Hưng - TTXVNĐề xuất