Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Quảng Ngãi

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần quan tâm hơn đến việc thu hút các nguồn vốn đầu tư để tạo ra động lực mới cho phát triển ở địa phương, có những bước đi vững chắc cho tương lai. Trước hết, tỉnh phải nhìn lại những hạn chế, khó khăn vướng phải nhằm tìm ra cách tháo gỡ; phải cơ cấu, điều chỉnh lại nền kinh tế và "đi bằng nhiều chân"... Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần điều chỉnh lại hạ tầng đô thị, nông nghiệp nông thôn, giao thông, tái cơ cấu sản phẩm để tăng sức cạnh tranh nhưng phải gắn chặt với công tác bảo vệ môi trường; phải cải cách thủ tục hành chính, cải cách lại bộ máy sao cho hợp lý, khắc phục triệt để tư tưởng thị trường hóa, hành chính hóa... 

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Sỹ Thắng- TTXBVN

Đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Phó Thủ tướng lưu ý Ban lãnh đạo Nhà máy quan tâm đến công tác vận hành an toàn, đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu xăng dầu, an ninh năng lượng của Nhà nước. Hiện thị trường xăng dầu có chiều hướng đi xuống nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn. Do đó, doanh nghiệp cần tập trung tái cơ cấu về hoạt động nhà máy, nghiên cứu sản phẩm có hiệu quả cao để tập trung sản xuất; tái cơ cấu công tác quản trị tổ chức hoạt động, giảm chi phí vận hành, không để thất thoát, lãng phí... Đặc biệt, nhà máy cần quan tâm đến việc xử lý chất thải, không được chủ quan; thực hiện vấn đề này phải thường xuyên và liên tục, xử lý tốt cả 3 loại rác thải gồm: rắn, khí và nước. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao về công tác xử lý rác thải của nhà máy. Nhà máy lọc dầu hiện sử dụng công nghệ xử lý khá hiện đại với việc xử lý hoá học và vi sinh đã tạo ra được chất thải sạch, thân thiện với môi trường. Nhà máy có hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát và thực hiện vận hành một cách liên tục, tránh việc trục trặc, gây ảnh hưởng đến môi trường. 

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: Sỹ Thắng- TTXBVN

Cũng như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty Doosan Vina được xem là đơn vị quan tâm và xử lý môi trường khá tốt. Do vậy, lãnh đạo công ty phải xem đây một trong những nhiệm vụ quan trọng song song với việc phát triển sản xuất của công ty. Phó Thủ tướng mong rằng với vị trí, vai trò và uy tín của mình, Doosan Vina tiếp tục mời thêm bạn bè, đối tác đến đầu tư tại Việt Nam. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và địa điểm dự kiến tiếp bờ đường ống vận chuyển khí mỏ khí Cá Voi Xanh tại Quảng Nam./. 

Đề xuất