Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ đặt tên đường Nguyễn Cơ Thạch tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (1921 – 1998), tên thật là Phạm Văn Cương, quê quán xã Liên Minh, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Tham gia cách mạng từ năm 1937 và có nhiều đóng góp cho cách mạng Việt Nam, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác.    
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Thay mặt gia đình cũng như Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (con trai đồng chí Nguyễn Cơ Thạch) cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đặt tên Nguyễn Cơ Thạch cho một đường phố tại Thủ Thiêm. Phó Thủ tướng khẳng định: “Việc đặt tên đường là sự ghi nhận, tri ân đối với những đóng góp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, là cha ông chúng tôi, lãnh đạo ngành Ngoại giao, đã có đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, phát triển và bảo vệ đất nước. Đây là niềm vinh dự và tự hào to lớn đối với gia đình, đối với ngành Ngoại giao. Bộ Ngoại giao luôn hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế”.     
Nghi thức đặt tên đường mang tên Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đặt tên đường Nguyễn Cơ Thạch cho trục Bắc Nam (R14), đoạn từ cầu Thủ Thiêm 1 đến cầu Thủ Thiêm 4, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Đường Nguyễn Cơ Thạch là trục đường chính, xuyên tâm, là công trình trọng điểm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm; có tổng chiều dài hơn 2,5 km; lộ giới gần 45 m. Đây là tuyến đường quan trọng góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.     
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh, Bí thư Thành Ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và các đại biểu tại lễ đặt tên đường Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch Ảnh : Hoàng Hải-TTXVN
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá: Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch là nhà lãnh đạo xuất sắc trên mặt trận ngoại giao của nước ta, là chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì tự do, độc lập của dân tộc, ấm no hạnh phúc cho nhân dân và lý tưởng cộng sản. Việc đặt tên đường mang tên Nguyễn Cơ Thạch nhằm tỏ lòng tri ân và ghi nhận công lao của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử, lý tưởng cống hiến hết mình cho cách mạng cho các thế hệ sau. 

Cùng với quyết định đặt tên đường mang tên đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đặt tên đường mang tên đồng chí Võ Chí Công cho đường Vành đai 2 – phía Đông, đoạn từ chân cầu Phú Mỹ, quận 2 đến đường Hà Nội, quận 9; đặt tên đường Võ Trần Chí cho đường dẫn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, đoạn từ nút giao Tân Tạo, quận Bình Tân đến nút giao Chợ Đệm, huyện Bình Chánh./.  

Đề xuất