Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Công tác ứng phó với bão số 4 đã thành công

Sáng 28/9, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: Công tác chuẩn bị, ứng phó với bão đã được lực lượng chức năng thành phố thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Nhờ đó, trên địa bàn không có thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Pho Thu tuong Le Van Thanh: Cong tac ung pho voi bao so 4 da thanh cong hinh anh 1Tại điểm cầu Đà Nẵng của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết thêm: Ngay sau khi bão tan, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương nhanh chóng vào cuộc xử lý, khắc phục hậu quả của bão, cố gắng trong ngày 29/9 tất cả các hoạt động của địa phương sẽ trở lại bình thường. Chính quyền thành phố ghi nhận và cảm ơn sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng vũ trang, các tổ chức, cá nhân, toàn dân thành phố đã đồng hành, chia sẻ, cùng chung tay ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 4.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, trước thời điểm bão đổ bộ, cơ quan chức năng đã tích cực vận động, tuyên truyền nhưng còn khoảng 60 thuyền viên đang neo tàu tại âu thuyền Thọ Quang không chịu rời tàu cá để lên bờ tránh bão. Các thuyền viên muốn có ít nhất một người ở trên tàu để bảo vệ tàu, tránh việc tàu bị chìm do mưa bão. Trước tình hình này, UBND thành phố đã bố trí lực lượng Biên phòng, Công an túc trực tại âu thuyền Thọ Quang để kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra. Đến sáng 28/9, các thuyền viên này đều khỏe mạnh, không có thương vong và thiệt hại về tài sản.

Theo báo cáo lúc 10 giờ ngày 28/9 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng, bão số 4 đã làm tốc mái 7 ngôi nhà ở các quận Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ. Các hộ dân đã được kịp thời sơ tán đến nơi an toàn, lực lượng chức năng đang tập trung giúp nhân dân khắc phục. Ngoài ra, 3.340 trạm biến áp bị mất điện, 252.849 khách hàng bị mất điện là (hiện đã khôi phục cho 5.211 khách hàng). Công ty Điện lực thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương tiếp tục khôi phục toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn.

Toàn thành phố có khoảng 1.841 cây ngã đổ, 880 cây bị nghiêng. Trụ sở của một số cơ quan, đơn vị bị hư hỏng nhẹ phần tường rào, mái…

Trong sáng 28/9, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có công văn cho cán bộ, công chức, viên chức đi làm lại từ chiều cùng ngày. Các sở, ban, ngành, địa phương tùy tình hình thực tế sớm khôi phục và triển khai các hoạt động bình thường. Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 29/9.

Chủ trì tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp Trung ương đến địa phương, người dân đã nhận thức tốt và chấp hành nghiêm các chỉ đạo của chính quyền. Bên cạnh đó, bà con sẵn sàng đùm bọc nhau; hàng vạn người đã di tản sang các nhà kiên cố lân cận; nhiều chủ nhà hàng, khách sạn cung cấp chỗ trú bão miễn phí.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương cần sớm tổng hợp thiệt hại để báo cáo Chính phủ; đồng thời khẩn trương triển khai hỗ trợ nhân dân, cơ sở sớm khôi phục hoạt động. Các công trình điện, trường, trạm, nhà dân bị hư hỏng cần sớm được khôi phục. Sau khi bão tan, các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục rà soát, ứng trực tại các khu vực nguy hiểm để ngăn ngừa thiệt hại.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Kon Tum: Tập trung khắc phục các điểm sạt lở do bão số 4

Ngày 28/9, do ảnh hưởng của bão số 4, địa bàn huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) xuất hiện mưa lớn nhiều nơi khiến nhiều điểm bị sạt lở, một số nhà dân bị tốc mái, giao thông bị ách tắc. Chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã bố trí lực lượng, máy móc để khẩn trương khắc phục sự cố; tổ chức cắm biển cảnh báo tại những điểm sạt lở và nguy cơ cao để người dân phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại.


Quảng Bình chủ động các phương án khắc phục hậu quả bão số 4

Thông tin Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4, sáng 28/9, trên địa bàn tỉnh có gió mạnh cấp 5, giật cấp 7. Theo thống kê sơ bộ từ cơ quan chức năng, sau khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền, đến 7 giờ sáng nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thông tin thiệt hại.


Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Nhanh chóng thống kê thiệt hại do bão số 4 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời

Rạng sáng 28/9, bão số 4 đã đi vào đất liền, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiều nơi có mưa to đến rất to, gió giật cấp 7 - cấp 9. Ghi nhận ban đầu cho thấy có nhiều nhà bị tốc mái tôn, mái ngói, cây xanh bị gãy đổ, điện bị mất trên diện rộng. Đặc biệt, tại phường Hương An (thành phố Huế), xã Vinh Xuân (huyện Phú Vang), nhiều nhà dân bị tốc mái, bay ngói và một số cột điện, hàng rào bị gió thổi đổ ngã.


Bão số 4: Đà Nẵng tích cực hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại

Thống kê sơ bộ, đến sáng 28/9, toàn thành phố Đà Nẵng có 2 căn nhà bị tốc mái, 172 trạm biến áp mất điện (đã khôi phục 89), 75 cây xanh và một số biển hiệu bị đổ, chưa xảy ra thiệt hại về người. Để khắc phục thiệt hại sau bão, lực lượng công an, bộ đội, các cấp chính quyền địa phương đã phối hợp, tích cực hỗ trợ người dân dọn vệ sinh đường phố, sửa chữa nhà cửa.


Thời tiết ngày 28/09/2022: Tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão số 4 ở trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117 km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180 km tính từ tâm bão. Bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50 km tính từ tâm bão.Đề xuất