Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo đảm bảo tiến độ phát điện của thủy điện Lai Châu

Phó Thủ tướng thăm các điểm xây dựng hạ tầng như trường học, nhà văn hóa ... phục vụ cuộc sống nơi ở mới của người dân tại thị xã Mường Lay và xã tái định cư Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  thăm và tặng quà bà con tái định cư dự án thủy điện Sơn La. Ảnh: Ngọc Hà- TTXVN


Tại các điểm tái định cư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, chính quyền các địa phương cần ổn định, chăm lo tốt hơn cho người dân tái định cư. Về tổng quát, sớm tổng hợp kết quả kiểm tra của 3 Đoàn công tác về tình hình thực tế để đôn đốc UBND các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên ưu tiên đẩy nhanh tiến độ, đưa vào sử dụng các công trình, dự án hạ tầng phục vụ người dân tại các khu, điểm tái định cư, hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất, giao đất cho các hộ dân. Thời hạn "chốt" việc này là ngay trong năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh. 

Đối với Điện Biên, có một số công trình còn chậm tiến độ phải sớm có báo cáo để có giải pháp đôn đốc, xử lý kịp thời. Tỉnh Lai Châu cũng cần gấp rút phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế và triển khai xây dựng các dự án thành phần, cơ sở hạ tầng thiết yếu để đáp ứng tiến độ chung của toàn Dự án thủy điện Lai Châu. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  kiểm tra tiến độ xây dựng thủy điện Lai Châu.


Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả đã đạt được trong triển khai Dự án, nêu rõ ý nghĩa quan trọng của Dự án và yêu cầu các lực lượng bằng mọi biện pháp đảm bảo phát điện đúng kế hoạch tổ máy số 1 trước 31/12/2015 và hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016. 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý chủ đầu tư, nhà thầu chú ý vấn đề an toàn công trường, an toàn lao động, đồng thời xây dựng đồng bộ các hạng mục như giao thông, đường dây truyền tải để đưa toàn dự án vào vận hành trong năm 2016. Các Bộ, ngành chức năng theo phân công nhiệm vụ cần tạo điều kiện cho dự án, công trình; khẩn trương phê duyệt đơn giá xây dựng, quy trình vận hành hồ chứa, trồng bù rừng…và thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình, giám sát việc quy hoạch, xây dựng các khu, điểm tái định cư.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước dự án thủy điện Sơn La - Lai Châu về tiến độ xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu Đề xuất