Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự chương trình “Tết vì người nghèo 2020” tại Hà Tĩnh

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, sự hỗ trợ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, những năm qua, công tác giảm nghèo của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Xóa đói, giảm nghèo đã trở thành một phong trào rộng khắp, giàu tính nhân văn với nhiều nghĩa cử cao đẹp, việc làm nhân ái, được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay thực hiện.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực tuy nhiên đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn 4,53%, cận nghèo còn 5,06%. Trong đó, do ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, tai nạn rủi ro, nhiều hộ gia đình đặc biệt khó khăn, nhiều mảnh đời bất hạnh đang hàng ngày vật lộn với cuộc sống nghèo đói, túng thiếu, chống chọi với ốm đau, bệnh tật.

Ban tổ chức trao 32 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Bằng tình thương, trách nhiệm, với sự chung tay, sẻ chia của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức đoàn thể và cả cộng đồng, nhiều hộ nghèo đã được cưu mang, giúp đỡ, vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2019, Quỹ vì người nghèo tỉnh Hà Tĩnh đã huy động được trên 23,6 tỷ đồng; vận động bằng nguồn an sinh xã hội hơn 282,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận Tổ quốc, các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây mới và sửa chữa hơn 1.500 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, trị giá hơn 62 tỷ đồng; hỗ trợ khám, chữa bệnh hơn 1,1 tỷ đồng; hỗ trợ để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững gần 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập 733 triệu đồng. Đặc biệt, chương trình Tết vì người nghèo 2019 đã kêu gọi, ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá hàng tỷ đồng.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng trân trọng cảm ơn, ghi nhận tấm lòng của lãnh đạo các cấp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm luôn quan tâm, sẻ chia, đồng hành với tỉnh, nhất là người nghèo trong thời gian qua. Mặc dù HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã có nghị quyết trích ngân sách để hỗ trợ nhưng phần thiếu hụt từ nguồn xã hội hóa còn khá lớn. Đây cũng chính là điều các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc tỉnh trăn trở nhất và quyết tâm nhằm tìm các giải pháp huy động các nguồn lực xã hội hóa để giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trong khuôn khổ chương trình, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã trao biểu trưng với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. Ban Tổ chức cũng đã trao 32 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Hoàng Ngà


Đề xuất