Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại 2 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam

Ngày 20/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và ông Phan Thái Bình, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại các xã A Tiêng, huyện Tây Giang và xã Ba, huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam).

Pho Chu tich Quoc hoi Nguyen Duc Hai tiep xuc cu tri tai 2 huyen mien nui tinh Quang Nam hinh anh 1Ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Ba, huyện Tây Giang. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Tại các buổi tiếp xúc, ông Phan Thái Bình đã thông báo với cử tri 2 xã Atiêng, xã Ba và các xã trong 2 huyện (theo dõi trực tuyến) các nội dung làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Theo đó, trong 19 ngày ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm của cơ quan dân cử (từ 29/5 - 16/6), Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án Luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp này đều đạt sự đồng thuận rất cao, mặc dù bổ sung thêm nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, thời gian kỳ họp như dự kiến.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri của 2 huyện Tây Giang và Đông Giang đã đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong Kỳ họp thứ 3 vừa qua, đồng thời phản ánh các vấn đề nóng hiện đang được xã hội quan tâm về chính sách, đất đai, giáo dục, y tế, cải cách hành chính, tệ nạn tham những,… đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam.

Pho Chu tich Quoc hoi Nguyen Duc Hai tiep xuc cu tri tai 2 huyen mien nui tinh Quang Nam hinh anh 2Ông Phan Thái Bình - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Ba, huyện Đông Giang. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Cụ thể, tại điểm tiếp xúc ở xã A Tiêng (huyện Tây Giang), ông Tangol Thiếu, cử tri xã Axan kiến nghị: Để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực giáp biên với nước bạn Lào, đề nghị Trung ương nâng cấp tuyến đường tỉnh 606 thành Quốc lộ và đầu tư hoàn thiện hạ tầng quốc lộ từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu Tây Giang - Kà Lừm. Đồng thời, cử tri đề nghị nâng cấp cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lừm thành cửa khẩu quốc tế; việc phát triển năng lượng điện gió, ngoài hiệu quả về kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động và cải thiện hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương thì điện gió được xem là phương án tối ưu trong phát triển năng lượng sạch bởi không tác động xấu đến môi trường sinh thái, nguồn nước và phát sinh khí thải. Qua khảo sát, nghiên cứu đánh giá bước đầu cho thấy trên địa bàn huyện Tây Giang có tiềm năng gió rất lớn, hướng gió chính là gió Tây xuất hiện thường xuyên với vận tốc 6,5m/giây đến 7,8m/giây, do đó, đề nghị Trung ương cho chủ trương khảo sát, đầu tư xây dựng hệ thống điện gió tại thôn Cha’nốc, xã Ch’ơm.

Ông Cơlâu Pia, cử tri xã Atiêng kiến nghị: Tây Giang có 67 km đường biên giới với nước bạn Lào, có 8/10 xã biên giới, với hơn 17.000 người, do đó, đề nghị Trung ương sớm công nhận huyện Tây Giang là huyện biên giới (nội dung này đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng chưa được giải quyết). Ông Pơloong Nấp, cử tri xã Pơ Ngây đề nghị Trung ương tiếp tục xử lý nghiêm tất cả các trường hợp tham nhũng từ Trung ương đến địa phương; việc xử lý cán bộ phải kiểm tra xem xét trước khi nghỉ hưu, đừng để nghỉ hưu mới kiểm tra, xử lý sẽ không tạo được niềm tin lớn trong nhân dân. Việc tăng cường, luân chuyển người từ nơi khác về huyện, xã phải có chính sách đãi ngộ cụ thể, kịp thời để động viên tinh thần, an tâm làm việc và phải chọn những người có đức, tài, tâm huyết, giúp đỡ địa phương phát triển, vững mạnh toàn diện…

Pho Chu tich Quoc hoi Nguyen Duc Hai tiep xuc cu tri tai 2 huyen mien nui tinh Quang Nam hinh anh 3Cử tri huyện Đông Giang kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Tại điểm tiếp xúc cử tri ở xã Ba (huyện Đông Giang), ông Đinh Văn Trường ở xã Ba phản ánh: Thời gian vừa qua, tình trạng mất điện thường xuyên diễn ra trên địa bàn của xã, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, vậy nên, để tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, đề nghị ngành điện lực cần sớm có giải pháp cung ứng nguồn điện ổn định.

Nhiều cử tri cũng kiến nghị Chính phủ cần nâng cao chế độ đối với cán bộ cấp thôn, khu phố, bởi đề án sáp nhập thôn, khu phố khiến số lượng dân số trở nên đông, khối lượng công việc nhiều mà lương cho cán bộ khu phố, thôn vẫn không tăng khiến cuộc sống của họ không được đảm bảo.

Thời gian qua, giá xăng liên tục tăng cao, gây khó khăn cho đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, Chính phủ cần có giải pháp để giảm và bình ổn giá xăng; tình trạng giải quyết chế độ chính sách cho người có công của các cấp chính quyền trên địa bàn huyện thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập. Chính quyền nên linh động, sớm giải quyết chế độ cho những người này bởi đa số tuổi của họ đều đã cao.

Pho Chu tich Quoc hoi Nguyen Duc Hai tiep xuc cu tri tai 2 huyen mien nui tinh Quang Nam hinh anh 4Bà con cử tri huyện Tây Giang kiến nghị tại buổi tiếp xúc ở xã Atiêng. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Trước các kiến nghị của cử tri ở 2 điểm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở, ban ngành liên quan, chính quyền các địa phương trả lời rõ ràng, thấu đáo, hợp tình, hợp lý cho cử tri hiểu rõ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao các thành tựu hai huyện miền núi Tây Giang và Đông Giang đã đạt được trong những năm qua. Đối với những kiến nghị thuộc cấp tỉnh, Đoàn sẽ yêu cầu chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể liên quan sớm giải quyết cho cử tri. Đối với những kiến nghị liên quan đến Trung ương, Đoàn sẽ nghiên cứu, tập trung lại để trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới xem xét, giải quyết cho cử tri.

Trịnh Bang Nhiệm

Tin liên quan

Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Chiều 16/6, tại Hội trường Diên Hồng-Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã bế mạc Kỳ họp thứ 3.


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự chương trình Tết sum vầy tại Kon Tum

Chiều 21/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng đoàn công tác của Quốc hội dự chương trình "Tết sum vầy – Xuân bình an" và tặng 200 suất quà (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 250 nghìn đồng hiện vật) cho các đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đại diện cho trên 38.000 đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh Kon Tum.


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Lào Cai

Ngày 14/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại tỉnh Lào Cai.Đề xuất