Phó Chủ tịch nước tiếp Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam

Phó Chủ tịch nước cho biết Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc nói chung và với UNDP nói riêng. 40 năm qua, UNDP đã hỗ trợ Việt Nam từ tái thiết sau chiến tranh đến hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội và thực hiện thành công nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc Hao liang Xu và Điều phối viên Liên hợp quốc kiêm Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam Pratibha Mehta. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của Văn phòng UNDP tại Việt Nam và vai trò của bà Pratibha Mehta, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNDP cũng như trong thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động” với sự ra đời của Ngôi nhà Xanh chung Liên hợp quốc. Đặc biệt, vừa qua, UNDP và bà Pratibha Mehta đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người dân bị thiệt hại nặng nề do đợt hạn hán và xâm nhập mặn tại Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Phó Chủ tịch nước mong muốn UNDP tích cực hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu bởi Việt Nam là một trong những quốc gia bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. 

Phó Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước Việt Nam quyết tâm và sẽ nỗ lực thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững như đã làm với các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước đây; tin tưởng UNDP sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này. 

Ông Hao - liang Xu cho rằng Việt Nam vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp, vì vậy UNDP sẽ tiếp tục là đối tác cung cấp những hỗ trợ mang tính chất giá trị gia tăng cho Việt Nam, đóng vai trò là cầu nối kết nối với các tổ chức quốc tế, phục vụ cho sự phát triển của Việt Nam; đồng thời khẳng định ủng hộ công cuộc cải cách mà Chính phủ Việt Nam đang tiếp hành. UNDP sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy, thúc đẩy môi trường kinh doanh, đặc biệt là xử lý các vấn đề rủi ro Việt Nam gặp phải. 

Đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó nhanh với vấn đề biến đổi khí hậu, thu hút sự chung tay của quốc tế, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta cho rằng El Nino là tiếng chuông cảnh tỉnh toàn cầu. Việt Nam được nhìn nhận là quốc gia dễ bị tổn thương, ngoài ứng phó ngắn hạn trước mắt, Việt Nam cần có giải pháp ứng phó giảm thiểu lâu dài. UNDP mong hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các đối tác thực hiện các kế hoạch quốc gia liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng bị quan trọng hơn nhiều việc ứng phó khi sự cố xảy ra./. Đề xuất