Phổ biến phương pháp điều trị chứng tự kỷ bằng Đông Tây y kết hợp

Ngày 28/10, Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Bộ Y tế) đã hoàn tất việc chuyển giao gói kỹ thuật cao “Tư vấn, điều trị hỗ trợ và chăm sóc đặc biệt cho trẻ tự kỷ và thiểu năng não” cho Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên tại khu vực phía Nam có một cơ sở thực hiện điều trị cho trẻ tự kỷ bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp.
 
Tại buổi chuyển giao, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nghiêm Hữu Thành, Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết: Từ năm 2012 Bệnh viện Châm cứu Trung ương bắt đầu triển khai điều trị cho trẻ tự kỷ, thiểu năng não bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp. 
Pho bien phuong phap dieu tri chung tu ky bang Dong Tay y ket hop hinh anh 1
Bác sỹ Bệnh viện Châm cứu Trung ương thực hiện cấy chỉ điều trị bệnh cho trẻ tự kỷ tại Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Phương pháp này sử dụng điện châm, thủy châm kết hợp giáo dục tái hòa nhập, phục hồi chức năng. Trong đó, điện châm giúp trẻ thanh nhiệt, tỉnh thần, khai khiếu, bổ ích ngũ tạng, bổ khí, bổ huyết...

Sau khi điện châm là thủy châm, tiêm thuốc dưỡng não, bổ não, tăng dẫn truyền thần kinh cho trẻ. Sau đó là quá trình giáo dục hòa nhập, phục hồi chức năng. “Khi kết hợp các phương pháp này chúng tôi nhận thấy hiệu quả mang lại cao hơn là dùng đơn lẻ từng phương pháp một.

Đến nay, sau khi sử dụng phương pháp mới tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã có đến 60% trẻ tự kỷ có thể hòa nhập theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, trong đó, có khoảng 20% trẻ có thể đi học, tiếp thu được bình thường”, Phó Giáo sư Nghiêm Hữu Thành cho biết. 
Pho bien phuong phap dieu tri chung tu ky bang Dong Tay y ket hop hinh anh 2
Lãnh đạo Bệnh viện Châm cứu Trung ương trao tặng tài liệu điều trị bệnh tự kỷ cho Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nghiêm Hữu Thành, trong những năm qua đơn vị này đã tiếp nhận nhiều gia đình đưa con em từ khu vực phía Nam ra Hà Nội để điều trị chứng tự kỷ. Do đó, nhằm giảm bớt khó khăn cho các gia đình có trẻ tự kỷ ở khu vực phía Nam, từ năm 2017, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật  điều trị này cho Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau gần 3 năm chuẩn bị, hiện nay việc chuyển giao đã hoàn tất. Từ nay, Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh có thể đảm nhiệm việc điều trị cho trẻ tự kỷ theo phác đồ của Bệnh viện Châm cứu Trung ương”, Phó Giáo sư Nghiêm Hữu Thành nhận định. 
Pho bien phuong phap dieu tri chung tu ky bang Dong Tay y ket hop hinh anh 3
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nghiêm Hữu Thành, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Bệnh viện Châm cứu Trung ương thực hiện cấy chỉ điều trị bệnh cho trẻ tự kỷ tại Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Để có thể thực hiện tư vấn, điều trị hỗ trợ và chăm sóc đặc biệt cho trẻ tự kỷ và thiểu năng não, Tiến sỹ Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, trong 3 năm qua đơn vị này đã chuẩn bị kỹ về nhân sự, cơ sở vật chất để có thể điều trị cho trẻ tự kỷ. Trong đó, việc chuẩn bị nhân sự được lãnh đạo Viện vô cùng chú trọng và đã cử nhân viên ra Bệnh viện Châm cứu Trung ương để được “cầm tay chỉ việc”. Ngoài ra, đơn vị này cũng cử nhân viên đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để học hỏi kỹ năng điều trị cho trẻ tự kỷ và đi học các khóa học về tư vấn tâm lý. 
Pho bien phuong phap dieu tri chung tu ky bang Dong Tay y ket hop hinh anh 4
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nghiêm Hữu Thành, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Bệnh viện Châm cứu Trung ương hướng dẫn bác sỹ Viện Y dược học dân tộc thực hiện cấy chỉ điều trị bệnh tự kỷ. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Trước mắt, Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh chỉ điều trị ngoại trú cho trẻ tự kỷ. Trong tương lai, đơn vị này sẽ thành lập Khoa Nhi và tiến tới tiếp nhận điều trị nội trú cho trẻ tự kỷ và cả người trưởng thành mắc chứng tự kỷ. 
Pho bien phuong phap dieu tri chung tu ky bang Dong Tay y ket hop hinh anh 5
Bác sỹ Bệnh viện Châm cứu Trung ương thực hiện điện châm điều trị bệnh cho trẻ tự kỷ tại Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Được biết, Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đang hoàn tất hồ sơ kiến nghị Bảo hiểm xã hội chấp nhận thanh toán đối với trường hợp trẻ em, người lớn điều trị bệnh tự kỷ và thiểu năng não bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại tại đơn vị này.
Đinh Hằng

Đề xuất