Phát triển robot mini ứng dụng cơ chế truyền động thủy tĩnh

Một robot mềm không chân có khả năng bật nhảy và xoay người rất nhanh nhờ ứng dụng cơ chế truyền động thủy tĩnh - đây là kết quả nghiên cứu phát triển của một nhóm chuyên gia Trung Quốc mới được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Phat trien robot mini ung dung co che truyen dong thuy tinh hinh anh 1Robot mềm không chân này có khả năng nhảy tới độ cao gấp 7,68 lần chiều cao của cơ thể và bật nhảy liên tục về phía trước với vận tốc mỗi giây gấp 6,01 lần chiều dài cơ thể. Ảnh: nytimes.com

Robot mini, cao 6,5 cm, nặng 1,1 gram, có thể nhảy tới độ cao gấp 7,68 lần chiều cao của cơ thể và bật nhảy liên tục về phía trước với vận tốc mỗi giây gấp 6,01 lần chiều dài cơ thể.

Vận hành bằng cơ chế thủy tĩnh điện, robot được cấu tạo từ hai thiết bị truyền động chứa đầy chất lỏng. Cơ cấu không khí lỏng đặc biệt giúp robot có thể xoay 138,4 độ/giây. Robot có khả năng vượt qua nhiều chướng ngại vật như dốc đứng, dây điện và sỏi đá.

Các nhà nghiên cứu cho biết để có thể vượt qua chướng ngại vật trong môi trường phi cấu trúc, robot cần phải bật nhảy liên tục đồng thời điều chỉnh hướng, nhưng điều này khó có thể đạt được. Tuy vậy, nghiên cứu mới đã cung cấp nền tảng cho việc ứng dụng cơ chế truyền động thủy tĩnh (EHA) trong các chuyển động đa phương linh hoạt và nhanh chóng.

Minh Tâm

Tin liên quan

Amazon ra mắt robot an ninh trông nhà

Ngày 28/9, tập đoàn Amazon đã ra mắt sản phẩm robot gia dụng được trang bị camera mà người dùng có thể sử dụng để tuần tra ngôi nhà của mình, đảm bảo phát hiện sớm các hành vi đột nhập. Đây là thiết bị thông minh được một trong những nhà phát triển của dự án mô tả là minh chứng cho nỗ lực biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực.


Robot 5G - trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ ngoại khoa

Các công nghệ tiên tiến như 5G, dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang giúp cải thiện đáng kể chất lượng chăm sóc y tế tại các bệnh viện và đặc biệt nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại các vùng sâu vùng xa của Trung Quốc, thông qua hình thức khám bệnh từ xa.


Thụy Sĩ thử nghiệm robot khử trùng trên các máy bay chở khách

UVeya - một công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đang thử nghiệm robot được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được coi là nỗ lực nhằm khôi phục sự tin tưởng của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của đại dịch.Đề xuất