Phát triển nhãn hiệu “Tôm Trà Vinh”

UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định dành nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ gần 545 triệu đồng để thực hiện Dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu “Tôm Trà Vinh” do Tiến sĩ Lê Thị Nam Giang, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ AGL làm chủ nhiệm dự án.

Phat trien nhan hieu “Tom Tra Vinh” hinh anh 1Thu hoạch tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, việc thực hiện dự án trên nhằm đăng ký bảo hộ, chứng nhận nhãn hiệu “Tôm Trà Vinh” tại Việt Nam, với các sản phẩm tôm giống, tôm sú và tôm thẻ chân trắng (còn sống), tôm càng xanh (còn sống), tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh đông lạnh và tôm khô; xây dựng mô hình quản lý và hệ thống văn bản quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Tôm Trà Vinh” phù hợp với pháp luật địa phương.

Cùng đó, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu gắn với nhãn hiệu nhằm quảng bá và phát triển sản phẩm “Tôm Trà Vinh”. Dự án được triển khai thực hiện vào đầu năm 2021, trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, như: Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, thành phố Trà Vinh và thời gian hoàn thành trong thời hạn 14 tháng.

Nghề nuôi trồng thủy sản được tỉnh Trà Vinh xác định là ngành sản xuất chủ lực trong khai thác và phát triển tiềm năng lợi thế về kinh tế biển. Hiện nay, nghề nuôi tôm vùng nước mặn và lợ của tỉnh Trà Vinh có tổng diện tích nuôi tôm khoảng 25.000 ha; trong đó có 7.000 ha nuôi tôm sú, tôm thẻ thâm canh, siêu thâm canh và bán thâm canh. Tổng sản lượng tôm nuôi thương phẩm thu hoạch mỗi năm khoảng 35.000 tấn.

Để phát triển nghề nuôi tôm theo hướng tiên tiến, bền vững, nâng tổng diện tích nuôi tôm đến năm 2030 đạt khoảng 28.000 ha, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch ưu tiên đầu tư cho 3 nhóm dự án phát triển, gồm: thực hiện 25 dự án xây dựng kết cấu hạ tầng về thủy lợi, giao thông, điện sản xuất cho nghề nuôi trồng với vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng; đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường năng lực quản lý và hỗ trợ phát triển sản xuất cho nông dân và doanh nghiệp, vốn thực hiện 105 tỷ đồng; ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư cho 5 dự án sản xuất và chế biến, vốn đầu tư khoảng 1.650 tỷ đồng.

Phúc Sơn

Tin liên quan

Quảng bá thương hiệu tôm Bạc Liêu

Ngày 3/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết và định hướng quảng bá tôm Bạc Liêu gắn với liên kết phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp. Tại hội nghị, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký hợp tác với Tập đoàn FLC, Tập đoàn Việt Úc về "Hợp tác xây dựng, quảng bá và phát triển các thương hiệu tôm từ Bạc Liêu".


Tôm xóc muối Tây Ninh

Mặn mà, cay cay, giòn tan hòa quyện cùng hương biển khơi nồng nàn đánh thức vị giác là những gì thực khách cảm nhận đươc mỗi khi thưởng thức món Tôm xóc muối Tây Ninh.


Làng nghề tôm khô Rạch Gốc

Đã từ lâu rồi con tôm khô của Cà Mau đã trở thành mặt hàng được nhiều người ưa chuộng, những tên gọi: tôm khô Rạch Gốc, Đất Mũi, Viên An, Tam Giang Tây đã lan tỏa khắp nơi trong và ngoài tỉnh, làng nghề tôm khô ở huyện Ngọc Hiển cũng đã được hình thành hơn 30 năm và đã làm nên thương hiệu tôm khô Cà Mau nổi tiếng.Đề xuất