Phát triển kinh tế hợp tác xã nông nghiệp ở Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh có điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển nông nghiệp, có thể tạo ra nhiều loại nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ điều kiện đó, nhiều hợp tác xã đã tập trung vào phát triển các lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp. Sự ra đời của nhiều hợp tác xã là cơ hội và hướng đi để ngành nông nghiệp Cao Bằng tạo đột phá, phát triển ổn định và bền vững.

Phat trien kinh te hop tac xa nong nghiep o Cao Bang hinh anh 1Chăn nuôi bò 3B của một hợp tác xã ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chu Hiệu - TTXVN.

Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Công (xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng) là mô hình hợp tác xã trồng nấm hữu cơ - hướng đi mới trong sản xuất nấm của tỉnh Cao Bằng. Đầu năm 2010, hợp tác xã đã đầu tư nhà xưởng sản xuất nấm hương theo phương thức hữu cơ, 100% không sử dụng phân bón hóa học. Đến nay, mô hình đã cho thấy những kết quả tích cực. Vụ đầu tiên, Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Công thu hoạch được hơn 8 tấn nấm. Năm 2021, hợp tác xã đã đầu tư thêm 2 tỷ đồng, tiếp cận với các nguồn vốn từ Liên minh Hợp tác xã để mở rộng diện tích trồng nấm lên hơn 4.000 m2, cấy hơn 10 vạn phôi nấm, dự kiến cho thu hoạch từ 35-40 tấn nấm hương. Các sản phẩm nấm hương của hợp tác xã đang trong quá trình xây dựng, đăng kí chỉ dẫn địa lý và bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OPCOP của địa phương.

Chị Nông Thị Yên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Công cho biết, sản phẩm nấm hữu cơ của hợp tác xã có sự khác biệt so với các loại nấm nuôi trồng khác là hợp tác xã đã lựa nguyên liệu đầu vào rất sạch, không dùng các loại hóa chất, chất kích thích, do đó, sản phẩm rất sạch, an toàn cho người dùng. Hợp tác xã đang mở rộng phát triển để đưa sản phẩm tới các thị trường lớn hơn ở trong và ngoài nước; tiến tới đưa sản phẩm nấm hương khô lên sàn giao dịch, tạo điều kiện cho mọi người đều có thể tìm hiểu, tiếp cận và sử dụng loại nấm hữu cơ này một cách dễ dàng hơn.

Tương tự, Hợp tác xã Trồng rừng và nguyên liệu Cao Bằng (xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) đã lựa chọn đầu tư chăn nuôi giống bò 3B do xác định được năng suất, chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế vượt trội so với các giống bò khác. Bước đầu mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực, đồng thời góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người dân khu vực biên giới của huyện Trùng Khánh.

Ông Lục Máy Lèn - Giám đốc Hợp tác xã Trồng rừng và nguyên liệu Cao Bằng cho biết, giống bò 3B có nguồn gốc từ Bỉ, chủ yếu nuôi lấy thịt. Ưu điểm của giống bò này là tăng trưởng nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống bò truyền thống. Tháng 3/2021, Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư gần một tỷ đồng để mua 25 con bò giống 3B về nuôi thử nghiệm. Sau 4 tháng, giống bò ba bê được đánh giá là thích ứng với môi trường, khí hậu. Giống bò này ăn được các thức ăn thô như cỏ voi, rơm rạ trộn với mật mía để tạo dinh dưỡng…

Theo đánh giá, chăn nuôi bò ba bê là hướng đi có lợi nhuận, tạo công ăn việc làm cho người dân ở khu vực lân cận. Khi hoàn thiện quy trình nuôi ba bê, hợp tác xã sẽ chuyển giao kĩ thuật, quy trình chăn nuôi để người dân có thể nuôi bò 3B theo hình thức hộ gia đình. Khi đó, thu nhập cho mỗi hộ gia đình chăn nuôi bò 3B là hơn 1 triệu đồng/con/tháng…

Phat trien kinh te hop tac xa nong nghiep o Cao Bang hinh anh 2 Sau 4 tháng, giống bò ba bê được đánh giá là thích ứng với môi trường, khí hậu. . Ảnh: Chu Hiệu - TTXVN.

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng, đến nay toàn tỉnh Cao Bằng có trên 374 hợp tác xã, thu hút trên 3.400 thành viên với tổng vốn điều lệ trên 750 tỷ đồng; trong đó, 119 hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông, lâm nghiệp và dịch vụ nông nghiệp.

Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng đã tập trung các nguồn lực, thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hợp tác xã phát triển và thụ hưởng các chính sách của Nhà nước. Theo đó, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã hỗ trợ gần 300 hợp tác xã đổi mới, tổ chức lại hoạt động theo Luật hợp tác xã năm 2012; hỗ trợ 120 hợp tác xã thành lập mới đúng luật định; thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã với số vốn trên 10 tỷ đồng, tạo điều kiện để các hợp tác xã được tiếp cận nguồn vốn… Đặc biệt, các hợp tác xã giữ vai trò chủ đạo trong mối liên kết giữa hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh như: miến dong, rau sạch hữu cơ, lợn hương, lợn đen, thịt hun khói…

Ông Ngô Hà Tuấn, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục làm tốt việc tham mưu trong tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể; triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển, đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của các đơn vị thành viên.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng tăng cường củng cố, mở rộng và phát triển kinh tế tập thể trong các lĩnh vực, trong đó khuyến khích phát triển hợp tác xã trong các lĩnh vực nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển chuỗi giá trị, từng bước hình thành các cụm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến để tăng giá trị của sản phẩm, dịch vụ…Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong thời kì đổi mới; lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho các hợp tác xã…

Chu Hiệu

Tin liên quan

Hợp tác xã nông nghiệp - cầu nối liên kết sản xuất hiệu quả ở Sơn La

Với tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp cũng như các chính sách hỗ trợ của tỉnh Sơn La, thời gian qua, các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng và đang trở thành một đối tác kinh tế, tiếp nhận, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp; là cầu nối trong liên kết sản xuất giữa nhà nước – doanh nghiệp – hộ thành viên và nông dân.


Khai trương Hợp tác xã Hoàng Liên của đồng bào dân tộc

Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2020, Hợp tác xã Hoàng Liên đã tổ chức lễ khai trương long trọng tại xã Tả Van, thị xã Sapa, Lào Cai với sự tham gia của hơn 100 khách mời với đông đảo cơ quan ban ngành đến dự và chính quyền và người dân 2 xã Hoàng Liên và Tả Van.Đề xuất