Phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái

Ngày 18/11, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) làm việc với tỉnh Yên Bái để chuẩn bị cho Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái” do ADB tài trợ.

Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái” nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông và thủy lợi cho các huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái. Dự án giúp đồng bào dân tộc miền núi vùng cao giải quyết vấn đề an ninh nguồn nước; bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo; thay đổi nhận thức, tư duy, cách làm theo phương thức sản xuất mới, phù hợp với cơ chế thị trường, thu hẹp cách biệt về phát triển giữa các vùng, tăng cường đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần ổn định chính trị an ninh quốc phòng khu vực phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Phat trien co so ha tang xanh thich ung voi bien doi khi hau cho vung dong bao dan toc thieu so tinh Yen Bai hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: yenbai.gov.vn

Dự án sẽ đầu tư 7 Tiểu dự án về thủy lợi và giao thông tại 4 huyện, thị là: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ. Dự kiến thời gian thực hiện Dự án từ năm 2021 - 2025 với tổng mức đầu tư thực hiện dự án 1.480 tỷ đồng, tương đương 63,64 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của ADB 1.332 tỷ đồng, vốn đối ứng ngân sách địa phương 148 tỷ đồng.

Đại diện đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và ADB đề nghị tỉnh Yên Bái nêu rõ về việc sử dụng nguồn vốn vay, phương án cân đối trả nợ; làm rõ về lý do, mục đích đề xuất đầu tư, hiệu quả kinh tế - xã hội đối với các Tiểu dự án về thủy lợi và giao thông; các tác động đến môi trường và xã hội; các tác động hỗ trợ thích ứng đối với biến đổi khí hậu khi triển khai các tiểu dự án …

Tỉnh Yên Bái cần rà soát lại toàn bộ 7 tiểu dự án; các tiểu dự án cần có phương án cụ thể cho từng tiểu dự án, có thêm danh mục tiểu dự án dự phòng, đưa ra các số liệu, thông tin chính xác của từng tiểu dự án; nghiên cứu, sắp xếp lựa chọn ưu tiên đầu tư thực hiện trước những tiểu dự án cấp bách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh Yên Bái cần tiếp tục hoàn thiện báo cáo đề xuất Dự án gửi về Ủy ban Dân tộc để có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, hồ sơ; xin ý kiến và trình cấp thẩm quyền phê duyệt và bố trí đội ngũ cán bộ để tiếp cận và thực hiện ngay khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước cho rằng Dự án là hết sức cần thiết đối với tỉnh miền núi như Yên Bái, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Dự án được thực hiện sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp nâng cao mức sống, giảm nghèo bền vững, ổn định an ninh chính trị, kinh tế - xã hội trong tỉnh.

Tỉnh Yên Bái đề nghị Ủy ban Dân tộc và ADB quan tâm hỗ trợ nguồn vốn; phối hợp với các Bộ, ngành để xem xét, sớm phê duyệt nguồn vốn cho Dự án trong năm tài khóa 2021 - 2025.

Việt Dũng

Tin liên quan

Bước tiến mới từ sản phẩm OCOP ở Yên Bái

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tỉnh Yên Bái đã tạo bước tiến mới trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch ở các địa phương. Từ đó, góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo, giúp nhiều hộ dân làm giàu, đồng thời giúp các địa phương trong tỉnh hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Sau ba năm triển khai đề án chương trình OCOP, tỉnh Yên Bái đã đạt được kết quả bước đầu rất tích cực.


Yên Bái lan tỏa phong trào trồng rừng

Trong 2 năm, 2019-2020, sau khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", phong trào trồng rừng ở Yên Bái đã lan tỏa mạnh mẽ. Nhận thức về trồng cây, trồng rừng của người dân từng bước được nâng cao rõ rệt: đa số người dân Yêu Bái đều hiểu trồng rừng không chỉ để xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho gia đình mà còn góp phần tích cực trong việc chống xói mòn, biến đổi khí hậu để bảo vệ môi trường.


Mô hình chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời ở Mù Cang Chải

Nhằm đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cũng như trang bị cho người dân ở những thôn, bản vùng cao không thể kéo được điện lưới quốc gia đến, được sự tài trợ của Công ty TNHH Niinuma Energy Lighting Việt Nam, 8 hộ dân ở bản Tà Dông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã lắp đặt thí điểm hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Sau gần 4 tháng sử dụng, mô hình thí điểm này đã tỏ ra khá hiệu quả.Đề xuất