Phát triển bưởi Diễn trên đồi đất tỉnh Thanh Hóa

Mỗi năm bưởi Diễn mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình anh Khải . Ảnh :truyenhinhthanhhoa.vn

Có mặt tại trang trại Farm Plus trồng bưởi Diễn rộng hơn 10ha của gia đình anh Nguyễn Xuân Khải, xã Yên Thọ, huyện Yên Định vào những ngày giữa tháng 12 dương lịch, chúng tôi được tận mắt chiêm ngưỡng những cây bưởi sai trĩu quả, vỏ mượt vàng óng. Hiện bưởi đang trong thời gian thu hoạch rộ, được các thương lái đến tận vườn thu mua.

Ngoài ra cũng có rất đông khách lẻ tìm đến vườn đặt với số lượng lớn làm quà biếu Tết. Do bưởi ở trang trại của anh Khải được trồng lâu năm nên độ ngọt của bưởi cũng đạt chuẩn, được thương lái trả giá cao; trong đó, quả loại đẹp, đều, chắc tay bán 25.000 - 30.000 đồng/quả, quả nhỏ hơn được bán với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/quả.

Với niềm đam mê mô hình VAC, từ đầu những năm 2000, anh Khải đã đi khắp các nhà vườn ở các địa phương để học hỏi kinh nghiệm về trồng cây; trong đó đặc biệt lưu tâm đến cây bưởi Diễn. Anh Khải đã có những tháng ngày ra tận Hà Nội để tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi Diễn. Sau đó, anh tìm được nguồn cây giống đảm bảo từ các viện nghiên cứu, được tư vấn và chọn được những cây giống tốt nhất...

Đến đầu năm 2005, anh đem cây bưởi giống về trồng tại ngay trên mảnh đất quê hương ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định. Ban đầu, anh Khải trồng thử khoảng 100 gốc bưởi Diễn, sau 4 năm bưởi ra quả, anh nhận thấy cây bưởi Diễn rất phù hợp với đồng đất quê mình nên anh đã trồng đồng loạt 3.000 gốc bưởi Diễn. Với ý thức tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, trước hết cho gia đình mình sử dụng, anh Khải đã trồng và chăm bón bưởi Diễn bằng quy trình sản xuất sạch, chăm sóc bằng chế phẩm sinh học hữu cơ, không làm ảnh hưởng đến người sản xuất cũng như người tiêu dùng lại cho cây một sức khỏe tốt.

Bên cạnh đó, anh Khải thuê nhân công tạo tán, tỉa cành hoàn thiện, cây nào đủ sức khỏe mới cho phát triển quả. Thay vì phun thuốc diệt cỏ, trang trại của gia đình anh Khải sử dụng  máy cắt cỏ để vừa làm sạch vườn, vừa tạo được lớp phân bón hữu cơ tăng độ tơi xốp cho đất...

Mãi đến năm 2017, anh Khải mới bắt đầu cho bán bưởi thương phẩm. Ngay vụ đầu tiên, vườn bưởi của gia đình anh đã thu được 150 tấn, trị giá khoảng 4 tỷ đồng. Theo lý giải, anh Khải không cho bưởi trong trang trại mình thu quả sớm vì muốn để cho cây đủ độ tuổi, đủ sức khỏe mới bắt đầu bán quả thương phẩm, như thế, tuổi thọ của cây bưởi Diễn có thể kéo dài được 50-70 năm, thậm chí 100 năm.

Chị Hà Thị Nga, một giáo viên đến từ huyện Triệu Sơn cho biết: "Tôi đã được ăn bưởi Diễn từ trang trại Farm Plus từ cách đây nhiều năm nhưng mãi từ năm ngoái đến nay mới chính thức được mua bưởi từ trang trại. Có lẽ do thời tiết thuận lợi, năm nay bưởi Diễn ở vườn anh Khải ngọt đậm hơn và thơm lừng mùi bưởi Diễn. Giờ đây chẳng cần phải ra tận Diễn mới có bưởi Diễn ăn, Tết này, tôi đặt hàng khoảng 5 tạ bưởi để biếu, tặng bạn bè, người thân và để dành ăn qua Tết."

Theo bà Bùi Thị  Anh, Bí thư đảng ủy xã Yên Thọ, huyện Yên Định, trang trại bưởi Diễn của anh Nguyễn Xuân Khải là một điển hình về trồng cây ăn quả ở địa phương. Dù mới có mặt trên thị trường 2 năm nay, nhưng sản phẩm bưởi Diễn Plus của gia đình anh Khải được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn huyện Yên Định và thành phố Thanh Hóa, đồng thời còn được xuất đi nhiều tỉnh thành khác.

Hiện nay, xã Yên Thọ đang có kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình trồng bưởi Diễn theo hướng VietGAP ra nhiều diện tích vườn đồi của xã. Tuy nhiên, để có một vườn cây ăn trái có năng suất cao đòi hỏi khâu kỹ thuật chăm bón hết sức nghiêm ngặt, nếu người dân dám nghĩ dám làm, ham học hỏi, thì làm giàu trên chính  mảnh đất của mình như anh Nguyễn Xuân Khải không phải là chuyện khó.

Bưởi Diễn Plus tại trang trại nhà anh Nguyễn Xuân Khải hiện có 3.000 cây từ 10 - 14 năm tuổi, tán rộng trên 6 mét và được chăm sóc 100% hữu cơ sinh học. Sản phẩm bưởi Diễn Plus đã được đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa...

Không chỉ đem lại doanh thu khoảng 3-4 tỷ đồng/năm, trang trại Farm Plus của anh Khải còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương với thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Khải còn sẵn sàng cung cấp miễn phí cây giống cho những ai có tâm huyết với cây bưởi Diễn. Đầu năm 2018, Trang trại Farm Plus của gia đình anh Nguyễn Xuân Khải đã được chứng nhận Quy trình thực hành sản xuất Nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả tươi an toàn tại Việt Nam.
    Hoa Mai


 


Đề xuất