Phát lộ phiến đá đánh dấu ranh giới có niên đại 1.700 năm ở Israel

Ngày 27/10, Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) cho biết, trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ, các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một phiến đá đánh dấu ranh giới có niên đại 1.700 năm trước đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phiến đá cổ quý hiếm được tìm thấy gần căn cứ quân sự Nafah ở phía Đông Bắc Cao nguyên Golan. Trên phiến đá có khắc tên "làng Nafah" bằng tiếng Hy Lạp cổ đại.

Thời hiện đại, Nafah là tên của một ngôi làng ở Syria nằm gần căn cứ quân sự của Israel. Ngôi làng này đã không còn tồn tại sau khi Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong cuộc chiến năm 1967 và đơn phương sáp nhập vào lãnh thổ.

Theo các nhà khảo cổ học, dưới triều đại của Đế chế La Mã Diocletian, những phiến đá này được sử dụng để đánh dấu ranh giới giữa các ngôi làng với mục đích thu thuế.

Việt Thắng

Tin liên quan

Độc đáo Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tại địa chỉ số 3 Lê Trực, thành phố Huế là một điểm đến tham quan không thể bỏ qua đối với du khách khi đến với Cố đô. Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hiện đang quản lý hàng chục ngàn hiện vật, phần lớn liên quan đến triều đại phong kiến nhà Nguyễn (1802- 1945), trong đó nhiều hiện vật quý hiếm, độc bản.Đề xuất