Phát lộ bức tượng cổ của thần Hermes ở thủ đô Hy Lạp

Bộ Văn hóa Hy Lạp ngày 16/11 cho biết các công nhân của nước này đã tình cờ phát hiện phần đầu của một bức tượng cổ tạc hình vị thần Hermes khi đang cải tạo hệ thống thoát nước ở trung tâm thủ đô Athens.

Phat lo buc tuong co cua than Hermes o thu do Hy Lap hinh anh 1Phần đầu của bức tượng cổ tạc hình vị thần Hermes được phát hiện tại Athens, Hy Lạp ngày 15/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách Hy Lạp cho biết "tác phẩm nghệ thuật nguyên bản có niên đại cuối thế kỷ 4 hoặc đầu thế kỷ 3 trước Công nguyên" này vẫn ở trong tình trạng tốt. Phần đầu của bức tượng làm bằng đá cẩm thạch, được tìm thấy ngày 13/11 ở độ sâu 1,3 mét ngay dưới vỉa hè của con phố Aiolou sầm uất.

Theo các nhà khảo cổ, bức tượng "mô tả vị thần này ở độ tuổi trưởng thành và rõ ràng là một phần của một trụ đá hình vuông bên trên có tượng bán thân hoặc tượng phần đầu của thần Hermes". Những tác phẩm điêu khắc này thường được dựng ở các ngã tư đường bộ để làm biển báo.

Trong thần thoại Hy Lạp, Hermes là con trai của thần Zeus và là sứ giả của các vị thần, đồng thời cũng là người bảo vệ du khách và thương gia.


Thanh Phương

Tin liên quan

Hy Lạp phát hiện ngôi mộ cổ hơn 3.500 năm tuổi

Bộ Văn hóa Hy Lạp ngày 5/10 cho biết các nhà khảo cổ của nước này vừa phát hiện một ngôi mộ cổ có chứa những cổ vật như đồ gốm, các loại vũ khí và đồ trang sức tại một nghĩa trang có từ cách đây hơn 3.500 năm ở bán đảo Peloponnese (Pê-lô-pon-ni), miền Nam Hy Lạp.Đề xuất