Phát huy vai trò của Hội Chữ thập đỏ Sơn La ở vùng sâu, vùng xa

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La phối hợp Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí tại xã Mường Và ( huyện Sộp Cộp). Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Thành lập năm 1980, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La hiện có 16 đơn vị trực thuộc tại 12 huyện, thành phố và 4 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực, chủ động tham gia thực hiện hoặc phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động chữ thập đỏ như cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

Với đặc thù là Hội Chữ thập đỏ tại một tỉnh miền núi vùng cao, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đặc biệt chú trọng tới hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo cũng như phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Năm 2017, tổng trị giá hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa của các cấp Hội đạt hơn 27,5 tỷ đồng, với  hơn 19.000 lượt đối tượng được cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo. Theo đó, các hoạt động tập trung vào hỗ trợ sửa chữa, làm nhà lắp ghép cho các gia đình có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn và hư hỏng nặng do thiên tai; cung cấp vật dụng, nhu yếu phẩm cứu trợ trực tiếp cho người dân; hỗ trợ sinh kế cho người dân để tái thiết cuộc sống...

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La trao tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai cho các hộ gia đình tại bản Pú Hao, xã Mường Lạn (huyện Sốp Cộp). Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai cho 10 hộ gia đình tại bản Pú Hao, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Pú Hao là bản biên giới đặc biệt khó khăn, cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận mưa lũ kéo dài vào tháng 8/2018. Là một trong số các hộ gia đình được hỗ trợ, anh Giàng A Sịa bộc bạch, trận mưa lũ vừa qua đã cuốn trôi ngôi nhà của gia đình anh. Hiện cả gia đình đang phải đi ở nhờ, ở ghép. Cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn. Nay được các cấp Hội Chữ thập đỏ quan tâm, giúp đỡ, gia đình anh rất vui và biết ơn. Trước mắt, anh sẽ dùng số tiền được hỗ trợ để làm ngôi nhà tạm, cho vợ chồng và con cái có chỗ ở, dần dần ổn định cuộc sống.

Cùng với các hoạt động cứu trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tại, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đã tăng cường thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng. Năm 2017, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Tim mạch Trung ương, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các huyện tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 15.000 lượt người.

Ông Hoàng Xuân Tâm - Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La bày tỏ mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La trong các hoạt động an sinh xã hội về chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Đây cũng là dịp để Bệnh viện sàng lọc các bệnh mãn tính có thể điều trị bằng y dược cổ truyền, từ đó duy trì và phát triển nền thuốc nam quí của vùng Tây Bắc.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La phối hợp Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí tại xã Mường Và ( huyện Sộp Cộp). Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Bà Tòng Thị Kiên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sốp Cộp đánh giá cao các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La trong thời gian qua. Tại huyện Sốp Cộp, hàng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng là người có công; hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho các hộ gia đình chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ; kêu gọi xây dựng nhà bán trú cho học sinh nghèo. Trong điều kiện là huyện vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 40%, các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện đã góp phần cùng với Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện thực hiện tốt việc phát triển kinh tế - xã hội cũng như công tác an sinh xã hội. Đối với bà con, các hoạt động này có ý nghĩa rất thiết thực, giúp khắc phục khó khăn, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Theo bà Cầm Thị Chuyên – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La, việc tổ chức, thực hiện các hoạt động nhân đạo tại vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có hạn chế nhân lực. Hiện Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã được triển khai ở 3 cấp đến cấp xã nhưng cán bộ hội cấp xã chủ yếu là người đã nghỉ hưu. Một số cán bộ không bảo đảm điều kiện thể chất để tiếp cận nhiều vùng khó khăn khi cần đánh giá tình hình đề nghị hỗ trợ khẩn cấp. Để giải quyết vấn đề này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi lực lượng tình nguyện viên tại chỗ nhằm bảo đảm hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời cho người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Trong thời gian tới, để phát huy vai trò của Hội Chữ thập đỏ ở vùng sâu, vùng xa, bà Cầm Thị Chuyên cho biết, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh về ý nghĩ của các hoạt động nhân đạo. Từ đó, phát huy tinh thần đoàn kết trong nhân dân cũng như kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ những bà con đang còn gặp khó khăn trong cuộc sống.
          Diệp Anh


Đề xuất