Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ

Tháng Thanh niên 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Chung sức trẻ tham gia xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” đã chính thức được khởi động ngày 28/2 với hàng loạt hoạt động sôi nổi kéo dài suốt tháng 3 tới.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tặng cây xanh cho người dân tại chung cư 95 căn quận Bình Thạnh. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Anh Phạm Hồng Sơn - Phó Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Với trọng tâm hoạt động tại cơ sở, trong Tháng Thanh niên năm nay tại các cơ sở Đoàn sẽ đồng loạt diễn ra nhiều tuyến nội dung hoạt động nhằm phát huy sự sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, góp phần vào sự phát triển của địa phương, đơn vị và thành phố, thực hiện tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên. Mỗi bạn trẻ bằng khả năng và trách nhiệm của mình hãy cùng tham gia các hoạt động, công việc thiết thực nhất, góp phần tạo sự thay đổi tích cực vì mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
 
Nhằm thực hiện hiệu quả các phần việc tại các cơ sở, các đội hình tình nguyện chuyên sâu được triển khai đến khắp các quận huyện với các đội hình sửa chữa điện cho hộ nghèo; lắp đặt đồng hồ nước cho hộ nghèo; tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng cháy và chữa cháy, tập huấn kỹ năng thoát hiểm; “Phản ứng nhanh” điều phối giao thông, sơ cấp cứu tai nạn giao thông; xây dựng “Công viên không rác” và đội hình tiếp sức người bệnh.

Lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố kết hợp cùng Đoàn Tổng Công ty Điện Lực TP. Hồ Chí Minh, quận Bình Thạnh và quận 5 diễn tập phương án PCCC tại chung cư 95 căn quận Bình Thạnh. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Một trong những hoạt động ý nghĩa thiết thực trong Tháng Thanh niên, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ thành phố đó là chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện” được thực hiện từ nay đến cuối năm. Tham gia chương trình, các trí thức trẻ đang làm việc ở nhiều lĩnh vực sẽ đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ hỗ trợ tích cực cho người dân, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Chương trình sẽ tổ chức các hoạt động giảng dạy, tập huấn kiến thức, phổ biến, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ cho người dân thành phố, đặc biệt là người dân vùng nông thôn, ngoại thành; trong đó, tập trung các nội dung xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn tại các huyện ngoại thành, xây dựng văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố…/.

Đề xuất