Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc ở huyện miền núi Mang Yang, Gia Lai

Nhờ phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc, diện mạo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Mang Yang (Gia Lai) đã có sự thay đổi tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của bà con trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày càng được nâng lên.

Phat huy hieu qua chinh sach dan toc o huyen mien nui Mang Yang, Gia Lai hinh anh 1 Nhiều tuyến đường ra vào “ốc đảo” PYầu được bê tông hóa, người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Quang Thái- TTXVN

Mang Yang là huyện miền núi của tỉnh Gia Lai, có hơn 60% dân số là người dân tộc thiểu số. Vì vậy, huyện Mang Yang luôn xác định rõ việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, làm thay đổi căn bản diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, các cấp, ngành, địa phương đã từng bước cụ thể hóa và vận dụng các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn, bước đầu đem lại kết quả.

Phat huy hieu qua chinh sach dan toc o huyen mien nui Mang Yang, Gia Lai hinh anh 2Làng PYầu, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tựa như một “ốc đảo”, bao quanh là màu xanh bạt ngàn của rừng. Ảnh: Quang Thái- TTXVN

Thông qua các chính sách định canh, định cư và các chương trình mục tiêu quốc gia như chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, cho vay ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số; các chương trình 135, 167, 168, 102, 116, 755, 2085..., đến nay, cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã, hệ thống kênh mương thủy lợi, trường trạm… được đầu tư khang trang, sạch đẹp; đảm bảo phục vụ hiệu quả cho sản xuất và đời sống của người dân, nhất là vùng đặc biệt khó khăn. Việc thực hiện các chính sách này đã tác động tích cực, làm chuyển đổi mạnh mẽ nhận thức cho người dân, tạo động lực để nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Phat huy hieu qua chinh sach dan toc o huyen mien nui Mang Yang, Gia Lai hinh anh 3Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương người dân “ốc đảo” PYầu được dùng nước sạch, giao thông đi lại thuận tiện. Ảnh: Quang Thái – TTXVN

Trong giai đoạn 2000-2019, huyện Mang Yang đã đầu tư 134 công trình đường giao thông, 69 nhà sinh hoạt cộng đồng; xây dựng 5 công trình nhà ở bán trú cho học sinh và giáo viên, 134 công trình trường học mầm non và phòng học tiểu học; đầu tư, nâng cấp, sửa chữa 3 trạm y tế xã, 13 công trình nước sạch với tổng kinh phí hơn 110 tỷ đồng. Trong năm 2020, huyện dành hơn 8,6 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn và các làng đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II với 17 công trình, gồm: 10 công trình giao thông, 5 công trình giáo dục, 2 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng. Các công trình này đã thi công đạt trên 70% khối lượng, giải ngân đạt trên 51% kế hoạch vốn (hơn 4,4 tỷ đồng). Đặc biệt, con đường nối làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) với trung tâm xã Lơ Pang và nhiều tuyến đường nội làng hoàn thành trong năm 2020, đã giúp gần 130 hộ dân ở đây thêm nhiều thuận lợi trong sản xuất, giao thương.

Phat huy hieu qua chinh sach dan toc o huyen mien nui Mang Yang, Gia Lai hinh anh 4 Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực của người dân, “ốc đảo” PYầu từng bước vươn lê thoát nghèo. Ảnh: Quang Thái – TTXVN

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện Mang Yang triển khai có hiệu quả nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất tại các xã và làng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2000-2019, với tổng kinh phí đầu tư hơn 28,2 tỷ đồng. Trong năm 2020, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ dê giống sinh sản, giống cây trồng, phân bón các loại và tổ chức tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho 5 xã: Ayun, Hà Ra, Đak Trôi, Kon Chiêng và Lơ Pang.

Nhờ các chính sách, chương trình triển khai có hiệu quả, hàng trăm lượt hộ nghèo, cận nghèo là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ sản xuất, từng bước thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 8,63%, bình quân giảm 4,74%/năm. Đáng chú ý, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số từ 50,59% giảm còn 13,25%.

Trước đây, cuộc sống của gia đình bà Treng (thôn Đê Rơn, xã Đak Djrăng) chỉ phụ thuộc vào 3 sào lúa. Nhờ được chính quyền địa phương hỗ trợ cây giống, con giống và được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cuộc sống của gia đình bà đã có nhiều đổi thay. “Từ hộ nghèo, giờ gia đình tôi có gần 1 ha trồng cà phê, đàn bò 4 con và đàn dê 8 con. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, nay nhà tôi đã thoát khỏi cái đói, cái nghèo rồi” - bà Treng vui vẻ nói.

Ông Kriu, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đê Rơn (xã Đak Djrăng) luôn tích cực vận động, tuyên truyền người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chấp hành quy ước, hương ước của làng. Ông tiếp thu và hỗ trợ các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đưa các chính sách dân tộc đến gần hơn với người dân, giúp bà con hiểu và tiếp nhận, tích cực tham gia nhằm cải thiện đời sống. Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chính sách dân tộc được thực hiện ngày càng phát huy hiệu quả. Đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện từng bước được cải thiện.

Phat huy hieu qua chinh sach dan toc o huyen mien nui Mang Yang, Gia Lai hinh anh 5Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực của người dân, “ốc đảo” PYầu từng bước vươn lê thoát nghèo. Ảnh: Quang Thái – TTXVN

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, quyền Trưởng Phòng Dân tộc huyện Mang Yang cho biết, các chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số được thực hiện thời gian qua đã đem lại hiệu quả rất khả quan, giúp huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển vùng dân tộc thiểu số nói riêng.

Trong thời gian tới, huyện Mang Yang tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả các chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo, giúp địa phương hoàn thành mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Đồng thời, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực, chủ động thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy nội lực, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Quang Thái

Tin liên quan

Gia Lai: Báo động tình trạng khai thác bằng lăng ở khu vực đèo Mang Yang

Thời gian gần đây, tại khu vực đèo Mang Yang - khu vực giáp ranh giữa 2 huyện Mang Yang và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) diễn ra tình trạng nhiều người dân ngang nhiên khai thác cây bằng lăng về bán cho thương lái. Tình trạng trên diễn ra công khai nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng có biện pháp ngăn chặn.


Hàng nghìn hộ dân 5 xã phía đông huyện Mang Yang, Gia Lai bị cô lập do mưa lớn

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mưa lớn kéo dài nên nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bị ngập úng cục bộ. Điển hình, tại huyện Mang Yang, mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến tỉnh lộ 666, tuyến đường độc đạo đi vào khu vực 5 xã phía đông của huyện bị ngập lụt, cô lập hàng nghìn hộ dân ở đây.Đề xuất