Phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 30/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững”.

Phat huy gia tri Di san thien nhien the gioi Vuon quoc gia Phong Nha - Ke Bang hinh anh 1Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới (5/7/2003 - 5/7/2023).

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, UNESCO, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển tại Việt Nam, tỉnh Khăm Muộn (Lào), các nhà khoa học trong nước, thế giới.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận những kết quả đã đạt được, hạn chế, thách thức trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Qua đó, các đại biểu đưa ra ý tưởng, giải pháp, đề xuất chính sách nâng cao hiệu quả công tác quản trị di sản, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản để phát triển bền vững.

Phat huy gia tri Di san thien nhien the gioi Vuon quoc gia Phong Nha - Ke Bang hinh anh 2Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng nêu rõ, quá trình kiến tạo vỏ trái đất hơn 450 triệu năm trước đã tạo cho Quảng Bình một Phong Nha - Kẻ Bàng với những giá trị đặc sắc, độc đáo về địa chất, địa mạo, hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Nơi đây có rừng bách xanh đá trên 500 năm tuổi; có các loài cá và bò sát lưỡng cư mới được phát hiện. Đặc biệt, có hàng nghìn hang động lớn nhỏ, trong đó có hơn 400 hang động được khảo sát, nổi bật như Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường có thạch nhũ kỳ ảo, độc đáo nhất thế giới…

Chủ tịch UBND Quảng Bình nhấn mạnh, tỉnh cam kết và khẳng định sẽ làm hết sức mình để bảo tồn, khai thác di sản một cách hợp lý, hiệu quả, bền vững, đúng pháp luật, tuân thủ Công ước quốc tế; hợp tác chặt chẽ với Vườn quốc gia Hin Nậm Nô, tỉnh Khăm Muộn (Lào) để phát triển quần thể danh thắng, du lịch độc đáo của khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Với những giá trị vô giá của nhân loại, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã 2 lần được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới, được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Phat huy gia tri Di san thien nhien the gioi Vuon quoc gia Phong Nha - Ke Bang hinh anh 3Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Hiện nay, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ là di sản thiên nhiên quý hiếm cần được bảo vệ, gìn giữ mà còn là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã nghe các nhà khoa học, chuyên gia, diễn giả, trình bày báo cáo, tham luận về định hướng phát triển bền vững Di sản thế giới theo quan điểm của UNESCO; kết quả 20 năm khám phá hang động tại Quảng Bình của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh; khai thác du lịch di sản Phong Nha - Kẻ Bàng theo hướng phát triển bền vững; tham luận kinh tế, kỹ thuật trong các lĩnh vực quản lý di sản văn hóa, địa chất, địa mạo, lâm nghiệp, đa dạng sinh học và du lịch.

Tại Hội thảo, tỉnh Quảng Bình mong muốn các tổ chức quốc tế, nhà khoa học, nhà nghiên cứu tiếp tục giải mã những vấn đề, giá trị còn tiềm ẩn của Di sản thiên nhiên thế giới để có giải pháp bảo tồn và phát huy bền vững.

Đức Thọ

Tin liên quan

Bí ẩn những văn bia cổ trong động Phong Nha

Trong động Phong Nha thuộc Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), trên một vách đá nằm sâu trong hang còn lưu giữ nhiều dòng chữ cổ được cho là của người Chăm. Sau hàng trăm năm chưa giải được nghĩa; đến nay, những dòng chữ cổ ấy vẫn làm bao thế hệ người Việt Nam và các nhà khoa học trên thế giới tò mò muốn biết.


Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn

Câu chuyện “nhặt được của rơi, tìm người trả lại” đã trở thành hành động thường xuyên của các nhân viên đang làm việc tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng và người dân địa phương. Việc làm này đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến với “Vương quốc hang động”, góp phần lan tỏa, quảng bá đến với bạn bè, du khách trong, ngoài nước khi đến với Quảng Bình - địa điểm du lịch an toàn và khác biệt.


Động Thiên Đường - "thiên đường" nơi hạ giới

14 năm qua kể từ ngày được phát hiện, động Thiên Đường ở Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng luôn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, độc đáo, là tuyệt phẩm của tạo hóa, đúng như tên gọi của nó. Không những vậy, nhiều người đã không tiếc lời, tìm nhiều tên gọi mỹ miều trước vẽ đẹp khó cưỡng để đặt tên hang động này như “Thiên Đường nơi hạ giới”, “Chốn địa đàng nơi trần gian”, “Thiên cung trong lòng đất”…Đề xuất