Phát hiện, tiêu hủy đàn lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi tại huyện Mường Nhé

Ngày 12/8, Ủy ban nhân dân xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) phối hợp với các cơ quan chuyên môn đã tiến hành tiêu hủy 16 con lợn bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi, với tổng trọng lượng khoảng 560 kg của một gia đình trên địa bàn.

Phat hien, tieu huy dan lon nhiem virus dich ta lon chau Phi tai huyen Muong Nhe hinh anh 1Lợn được phun hóa chất khử trùng trước khi chôn lấp. Ảnh: muongnhe.dienbien.gov.vn

Trước đó, đàn lợn 16 con của gia đình ông Đào Hồng Ngọc (tổ dân cư số 2, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) có biểu hiện ốm, chết. Ngày 7/8, gia đình ông Ngọc đã chủ động báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã cử cán bộ trực tiếp xuống khu chăn nuôi của gia đình ông Đào Hồng Ngọc kiểm tra và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Chi cục Thú y vùng 1 xét nghiệm.

Đến ngày 10/8, kết quả trả về từ Chi cục Thú ý vùng 1 cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi tiêu hủy số lợn trên, chính quyền xã Mường Nhé; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé... đã tiến hành phun hóa chất, rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình ông Ngọc và khu vực lân cận.

Ngành chức năng của huyện Mường Nhé cũng khuyến cáo người dân chăn nuôi trên địa bàn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm điều kiện chuồng trại khô thoáng, sạch sẽ, an toàn sinh học; hàng ngày chú ý chế độ dinh dưỡng cho vật nuôi. Đặc biệt, khi đàn lợn có biểu hiện nhiễm bệnh tả lợn châu Phi hoặc bị ốm, chết bất thường, người chăn nuôi phải kịp thời báo các cho cơ quan chức năng và tuân thủ các biện pháp cách ly giữa lợn khỏe mạnh với môi trường nghi có dịch bệnh để phòng tránh dịch bệnh lây lan, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại trong chăn nuôi.

Xuân Tiến - Vũ Lợi

Tin liên quan

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

Tái phát từ ngày 18/6, hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 5 xã, thị trấn thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Số lợn chết và tiêu hủy là 71 con, với trọng lượng 2.266 kg.


Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Cao Bằng

Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng cuối tháng 4, đến ngày 20/6, đã lan rộng ra 9 huyện, thành phố trong tỉnh, đe dọa nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi vốn chưa phục hồi sau đợt dịch tả từ năm 2019.


Đã có 20 tỉnh, thành tái phát dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.Đề xuất