Phát hiện thị trấn của tộc người Philistine cổ đại ở Israel

Các nhà khảo cổ khai quật tại khu vực được cho là thị trấn Ziklag của người Philistine cổ đại ở gần thành phố Kiryat Gat, Israel ngày 8/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong kinh thánh, Ziklag là một thị trấn do một nhà vua thuộc tộc người Philistine cai quản. Đây là nơi mà vị vua tương lai David trú ẩn trong quá trình trốn chạy khỏi sự truy bắt của Vua Saul. Ông đã tạm thời lưu trú tại thị trấn này trước khi lên ngôi vua ở Hebron sau khi Vua Saul qua đời.

Các nhà nghiên cứu đến từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), Đại học Habrew ở Jerusalem và Đại học Macquarie ở Sydney (Australia) cho biết họ đã tìm thấy một khu định cư có từ thời kỳ người Philistine cổ xưa. Phát hiện này khiến họ tin rằng đây chính là thị trấn Ziglag. Thị trấn này được xác định nằm trên đỉnh một ngọn đồi gần thành phố Qiryat Gat ở miền Trung Israel. Ngày nay, nơi đây được biết đến với cái tên Khirbet al-Rai, bao quanh là đồi núi và phía dưới là những cánh đồng lúa mì bát ngát.

Trao đổi với báo giới, chuyên gia Yosef Garfinkel, người đứng đầu Viện khảo cổ học thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem, tin tưởng "90% đây là thị trấn Ziklag được ghi chép trong Kinh thánh".

Chuyên gia Yosef Garfinkel, người đứng đầu Viện khảo cổ học thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem trưng bày các bình gốm khai quật được tại khu vực được cho là thị trấn Ziklag của người Philistine cổ đại ở gần thành phố Kiryat Gat, Israel ngày 8/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Vị trí của thị trấn Ziklag là một vấn đề gây tranh cãi trong giới khoa học, với 12 địa điểm đã được xác định ở miền Nam Israel. Tuy nhiên, không có địa điểm sở hữu những đặc điểm đủ để chứng minh được rằng có dấu vết định cư của người Philistine và Israel phù hợp với những điều được ghi chép trong các câu chuyện cổ.

Tộc người Philistine cổ đại được cho đã tới khu vực này vào thế kỷ 12 trước Công nguyên. Các xét nghiệm ADN đối với những bộ hài cốt của người Philistine được khai quật gần đây cho thấy họ có nguồn gốc từ Nam Âu.

Vua David là vị vua thứ hai của Vương quốc Israel thống nhất. Theo ghi chép trong Kinh thánh, David xuất thân là một người chăn cừu dũng cảm, tháo vát, đã đánh bại chiến binh khổng lồ Goliath bằng một hòn đá, đem lại thắng lợi cho quân đội Israel do Vua Saul chỉ huy trước đội quân xâm lược của người Philistine. Tuy nhiên, tài năng của David đã bị Vua Saul đố kỵ và nhiều lần muốn kết liễu ông, buộc ông phải lẩn trốn và vượt qua biên giới Vương quốc Israel tới vùng ven biển dưới sự kiểm soát của người Philistine. Ziklag được mô tả là thị trấn nơi David ẩn náu để tránh sự truy bắt của Vua Saul.
Phương Oanh

Đề xuất