Phát hiện tại Colombia loài cây mới thuộc họ Cúc có khả năng giữ nước

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, mới đây, các nhà khoa học công bố phát hiện một loài cây mới thuộc chi Espeletia (Ết-pê-lê-ti-a) của họ Cúc có khả năng duy trì dòng chảy của sông và suối tại một ngọn núi ở tỉnh Antioquia (An-ti-ô-ki-a) của Colombia.

 Loại cây này cao tới 1,2 mét, có lá mọng nước, thích hợp để giữ nước và ứng phó với sự thay đổi nhiệt độ trong hệ sinh thái núi cao tại vùng xích đạo. Nhà sinh vật học Fernando Alzate (Phéc-nan-đô An-xa-tê) tại Đại học Antioquia, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học đã phát hiện từ 300 đến 400 cá thể của loài cây mới sinh sống trên một diện tích trải rộng khoảng nửa héc-ta.

 Theo Viện nghiên cứu sinh học Alexander von Humboldt, các loài cây thuộc chi Espeletia chỉ phát triển ở độ cao trên 3.000 mét trong những khu vực tại dãy Andes ở Colombia, Venezuela, Peru và Ecuador. Trong đó, Colombia, quốc gia đa dạng sinh học thứ hai trên thế giới, tập trung gần 60% các hệ sinh thái này.

 Các nghiên cứu của Đại học Quốc gia Colombia chỉ ra các loài cây họ Cúc này giữ nước từ các đám mây và sương mù bao quanh chúng và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì dòng chảy của các con sông và suối cũng như điều chỉnh sự lưu thông của chất lỏng trong các hệ sinh thái ẩm.

 Ngọc Tùng

Tin liên quan

Hoa cúc chống oxy hóa, kháng khuẩn

Hoa cúc là một loại thảo dược đa tác dụng, được sử dụng như một phương thuốc truyền thống từ hàng ngàn năm nay để trị rất nhiều sự rối loạn về sức khỏe. Loại dược liệu này có thuộc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, có tác dụng chữa và phòng nhiều bệnh.


Cúc hoa trị cảm sốt, viêm kết mạc

Hoa cúc không chỉ chinh phục lòng người bởi hương sắc rực rỡ và tinh khiết, nó còn là một thứ thảo dược quý với sức khỏe. Cam cúc hoa, bạch cúc hoa, cúc hoa trắng, cúc điểm vàng, hoàng cúc. Loài cúc được nhân dân ta dùng làm thuốc chủ yếu vẫn là hoa cúc vàng và hoa cúc trắng.


Tác dụng của hoa cúc với cơ thể

Từ nhiều năm nay, cả hoa cúc khô và tươi đều được dùng để chế biến thành các loại trà (gọi là trà hoa cúc) và có tác dụng phòng, chữa nhiều bệnh rất tốt. Chúng ta cùng điểm lại những tác dụng của hoa cúc nhé!


Kỹ thuật trồng hoa cúc

Cúc ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 15-200C (thích hợp với vụ thu đông), một số giống chịu nhiệt cao hơn (30-350C).Đề xuất