Phát hiện tác dụng của thuốc ức chế beta trong điều trị bệnh COVID-19

Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện thuốc ức chế beta (beta-blocker) có tác dụng trong điều trị ung thư cũng có thể sử dụng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Tân Hoa xã, trong nghiên cứu được công bố mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Australia (UniSA) cùng các cộng sự tại thành phố Naples (Italy) đã phát hiện bằng chứng ở động vật về việc loại thuốc ức chế beta Propranolol có thể giúp kìm hãm tế bào ung thư lan trong phổi có cơ chế viêm nhiễm rất giống bệnh COVID-19.

Nhà nghiên cứu về ung thư tại UniSA Nirmal Robinson cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng gần đây đã chứng minh hiệu quả của Propranolol trong điều trị ung thư. Ông kêu gọi tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng khác để nghiên cứu sâu về hiệu quả của thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19.

Theo nhà nghiên cứu Robinson, các bệnh nhân mắc COVID-19 có nhiều biến chứng, trong đó có tình trạng viêm, do virus SARS-CoV-2 phá vỡ hệ miễn dịch của cơ thể. Thuốc ức chế beta-2 có thể giảm tình trạng viêm và giúp cân bằng hệ miễn dịch. Theo đó, cần nghiên cứu sâu hơn về chuỗi phản ứng beta-2-adrenergic theo hướng nhằm giảm bớt các triệu chứng viêm liên quan tới bệnh COVID-19. Bước tiếp theo là tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhằm tìm kiếm liệu pháp điều trị COVID-19 trên cơ sở những kinh nghiệm từ điều trị ung thư.

Theo giới nghiên cứu, Propranolol thường được sử dụng điều trị các bệnh lý tim, điều trị chứng lo âu và chứng đau nửa đầu. Các loại thuốc ức chế beta, trong đó có Propranolol, hoạt động theo cơ chế tạm ngăn chặn hoặc giảm những phản ứng tâm lý tự nhiên của cơ thể, theo đó giảm sức ép đối với tim và các mạch máu não.

Minh Tâm

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Các nhà khoa học Venezuela phát hiện phân tử có thể ức chế virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây thông báo, Viện Nghiên cứu Khoa học Venezuela (IVIC) đã phát hiện một phân tử mang tên DR-10 có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà không có bất kỳ loại độc tính nào gây ảnh hưởng tới các phân tử khỏe mạnh để tạo ra các phản ứng phụ tiêu cực.


Giới khoa học Australia công bố những phát hiện mới về virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kết quả nghiên cứu mới được các nhà khoa học Australia công bố trên tạp chí Virology ngày 12/10 đã cho thấy virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sống tới 28 ngày trên các bề mặt như màn hình điện thoại di động và máy ATM.Đề xuất