Phát hiện súng thần công cổ trên 200 năm ở đảo Quan Lạn, Quảng Ninh

Súng thần công cổ này được tìm thấy vào giữa tháng 12/2017, trong quá trình đội công nhân của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt hồ Lòng Dinh ở xã Quan Lạn. Khẩu súng thần công cổ bước đầu xác định vào thời Nguyễn, có chiều dài khoảng 1,5 mét, đường kính 2 đầu khoảng 0,2 – 0,3 mét. Trên thân súng có khắc chữ Hán, tạm dịch là "Minh Mạng 18". 

 Súng thần công mới được phát hiện. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, Lưu Minh Đức cho biết: Hiện súng thần công cổ được cất giữ ở đền Vân Sơn. UBND xã đã báo cáo lên UBND huyện Vân Đồn và Phòng Văn hóa huyện để xin ý kiến chỉ đạo. 
 
 
Trên thân súng có khắc chữ Hán, tạm dịch là Minh Mạng 18. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Khu vực xã Quan Lạn trước đây là là thương cảng Vân Đồn, một thương cảng sớm nhất trong lịch sử Việt Nam. Vị trí chính xác của thương cảng cổ nằm ở vụng Cái Làng thuộc phía Đông Bắc xã đảo Quan Lạn. Vân Đồn trở thành thương cảng thịnh vượng, trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á từ thế kỷ XII đến XVIII, với sự tham gia của các thương nhân đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hà Lan... 
 
 
Súng thần công mới được phát hiện.
Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Trước đây, các cuộc khai quật khảo cổ học ở khu vực Quan Lạn đã phát hiện có nhiều mảnh sành, sứ, dày tới 0,6m, có niên đại từ thời Lý đến thời Lê như men ngọc thời Lý, đồ men nâu thời Trần, đồ men cao trôn thời Lê với những di vật như: lọ nhỏ men lục, đĩa men lục in hoa văn sóng nước, bình lớn men lam, bát cao chân, bát hình hoa sen.
Văn Đức 
 

Đề xuất