Phát hiện quần thể san hô nguyên sơ khổng lồ trên Thái Bình Dương

Ngày 20/1, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thông báo các nhà khoa học đã phát hiện một rạn san hô nguyên sơ khổng lồ và dường như chưa bị tác động của tình trạng biến đổi khí hậu ở ngoài khơi đảo Tahiti, phía Nam Thái Bình Dương.

Phat hien quan the san ho nguyen so khong lo tren Thai Binh Duong hinh anh 1Các nhà khoa học nghiên cứu rạn san hô ở ngoài khơi đảo Tahiti, phía Nam Thái Bình Dương. Ảnh: nieuwsblad.be

Theo UNESCO, quần thể san hô có hình dạng bông hồng với chiều dài lên đến 3 km và chiều rộng 64 mét. Đây là một trong những quần thể san hô lớn nhất hiện nay trên thế giới. Quần thể san hô này được phát hiện ở vùng biển sâu 30-65 mét và vẫn đang phát triển tốt, cho thấy có thể còn nhiều quần thể san hô khác nằm sâu trong lòng đáy biển và không chịu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến nước biển ấm lên. Đa số các rạn san hô được biết đến hiện nay nằm ở độ sâu 25 mét.

Nhà sinh vật biển Laetitia Hedouin tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) cho rằng các rạn san hô ở các vùng biển sâu hơn có thể được bảo vệ tốt hơn trước tình trạng nóng lên toàn cầu. Bà nhận định việc khám phá ra rạn san hô nguyên sơ ở Tahiti có thể truyền cảm hứng cho nỗ lực bảo tồn các rạn san hô trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết hiện nay các nhà khoa học mới chỉ lập bản đồ được 20% diện tích dưới đáy biển. Khám phá đáng chú ý ở Tahiti cho thấy công trình đáng kinh ngạc của các nhà khoa học nhằm cung cấp thêm sự hiểu biết của con người về những gì nằm sâu dưới đáy đại dương.

Đảo Tahiti thuộc Quần đảo Polynesia của Pháp. Năm 2019, các rạn san hô ở quần đảo này bị tẩy trắng đáng kể do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Phan An

Tin liên quan

Cảnh báo hơn 90% các rạn san hô trên thế giới "lâm nguy" trong vài thập kỷ tới

Một nhóm nhà khoa học quốc tế cảnh báo các rạn san hô trên thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng bị tẩy trắng và xói mòn hàng loạt trong vòng vài thập kỷ tới. Phát hiện mới này có ý nghĩa đặc biệt đối với Australia, nơi có rạn san hô Great Barrier - hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới và là "thỏi nam châm hút tiền" vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch của quốc gia châu Đại Dương này.Đề xuất