Phát hiện phương pháp mới ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư não

Một nhóm các nhà khoa học Israel vừa phát hiện phương pháp nhằm ngăn chặn các tế bào ung thư não lây lan. Nghiên cứu đã được Đại học Tel Aviv công bố ngày 11/4 trên tạp chí Nature Communications.

Phat hien phuong phap moi ngan chan su lay lan cua te bao ung thu nao hinh anh 1Phát hiện mới ngăn chặn tế bào ung thư .Ảnh : minh họa (internet)

Phương pháp dựa trên việc kích hoạt hệ miễn dịch của não. Trước tiên, các nhà khoa học xác định hệ miễn dịch của não bị trục trặc, dẫn đến sự gia tăng quá trình phân chia tế bào, từ đó phát tán tế bào ung thư của u nguyên bào thần kinh đệm - một loại ung thư não phát triển nhanh và xâm lấn.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ miễn dịch của con người gặp vấn đề bất thường một phần là do cơ thể tiết ra một loại protein gọi là P-selectin. Thông thường, protein này có chức năng giúp các tế bào di chuyển bên trong cơ thể. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các tế bào miễn dịch của não, protein này có thể sẽ bị thay đổi chức năng. Thay vì ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng lại tạo điều kiện cho các tế bào ung thư liên tục sản sinh và xâm nhập vào các mô não.

Trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tìm được cách ức chế sự bài tiết của protein kể trên, giúp “vô hiệu hóa” vấn đề bất thường trong hệ miễn dịch, cũng như ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư quái ác này.

Nguyễn Hằng

Tin liên quan

Thủ phạm khiến nguy cơ ung thư gia tăng cùng tuổi tác

Khi cơ thể của chúng ta chuyển hóa thức ăn thành năng lượng sẽ để lại những chất dư thừa, tích tụ lại theo năm tháng và chính những "tàn dư" của quá trình chuyển hóa này có thể là nguyên nhân khiến ung thư phát triển. Đây là kết quả nghiên cứu vừa được các nhà khoa học đến từ Đại học Y khoa Weill Cornell (Mỹ) công bố trên tạp chí Journal Nature. ​


Nghiên cứu thành công hoạt chất kháng ung thư hiệu quả cao

Các nhà khoa học của Viện Hóa Học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiên cứu điều chế ra các phức chất platin (II) có hoạt tính gây độc hiệu quả đối với tế bào ung thư, có tiềm năng ứng dụng trong việc chữa trị ung thư ở Việt Nam.Đề xuất