Phát hiện nhân tố có thể giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện một mục tiêu mới cho thuốc tiềm năng nhằm cải thiện hiệu quả của việc điều trị bệnh đái tháo đường.

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science số ra ngày 4/8, các nhà khoa học cho biết dipeptidyl peptidase 4 (DPP4) từ hệ vi sinh đưởng ruột có thể là một mục tiêu liệu pháp quan trọng để kiểm soát bệnh đái tháo đường típ 2.

Theo nghiên cứu chung của Trung tâm khoa học sức khỏe Đại học Bắc Kinh, Bệnh viện 3 Đại học Bắc Kinh cùng Khoa Hóa và Kỹ thuật phân tử Đại học Bắc Kinh, DPP4 có thể làm suy yếu hormone glucagon của vật chủ và góp phần làm thay đổi cân bằng nội môi glucose.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng việc tăng DPP4 trong cơ thể vật chủ sẽ giảm đáng kể hiệu quả lâm sàng của Sitagliptin, một loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường được sử dụng rộng rãi do Sitagliptin không thể ức chế hoạt động của DPP4 một cách hiệu quả. Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm các biện pháp ức chế hoạt động của DPP4 nhằm tăng hiệu quả của các thuốc hiện có lẫn tìm kiếm các biện pháp điều trị mới.

Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này dự kiến sẽ góp phần đáng kể vào hiểu biết hơn cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường và tăng cường hiệu quả của các thuộc điều trị.

Thúc Anh

Tin liên quan

Cảnh báo những rủi ro từ việc thiếu ngủ

Các nhà khoa học quốc tế tin rằng ngay cả những thói quen tưởng chừng vô hại, chẳng hạn như thức khuya và dậy muộn, cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, mất trí nhớ, tăng cân, huyết áp cao và tiểu đường…


Cảnh báo nguy hiểm do sử dụng thuốc đái tháo đường không rõ nguồn gốc

Ngày 8/4, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, đơn vị đã điều trị cấp cứu thành công cho nhiều trường hợp nhiễm a-xít lactic do sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường không rõ nguồn gốc.


Mối liên hệ giữa ô nhiễm môi trường với bệnh đái tháo đường

Một nghiên cứu mới ở Trung Quốc cho thấy việc tiếp xúc với các phân tử khói, bụi độc hại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Đây là kết luận vừa được các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Fuwai ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) và Đại học Emory của Mỹ công bố trên tạp chí Environment International.


Món ăn cho người đái tháo đường

Theo Đông y, dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người thầy thuốc phải có cách nhìn tinh tế để có hướng hỗ trợ ăn uống tùy theo thể, chứng của bệnh.Đề xuất