Phát hiện mới về mối liên hệ giữa khoai tây và nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo một nghiên cứu mới vừa được đăng tải trên tạp chí Diabetes Care của Hiệp hội Bệnh tiểu đường của Mỹ (ADA), cách thức chế biến khoai tây có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2, chứ không phải do chính bản thân loại củ này.

Nghiên cứu mới khác biệt so với một nghiên cứu trước đây từng nhận định bệnh tiểu đường có mối liên hệ với tổng lượng khoai tây "nạp" vào cơ thể. Qua khảo sát 54.000 người từ 50-64 tuổi, nhóm các khoa học Australia, đứng đầu là Tiến sĩ Nicola Bondonno tại Viện nghiên cứu Đổi mới Dinh dưỡng và Sức khỏe của Đại học Edith Cowan, cũng đã tìm hiểu mối liên hệ giữa lượng khoai tây mà một người ăn với tỷ lệ bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngay đầu giai đoạn nghiên cứu, những người tham gia đã điền vào một bảng khảo sát về tần suất ăn khoai tây gồm 192 câu hỏi. Kế đến, họ ghi lại tần suất ăn một món cụ thể trong 12 tháng qua.

Đồng tác giả nghiên cứu Pratik Pokharel cho biết lượng thức ăn và chất dinh dưỡng sau đó được ước tính bằng cách sử dụng các công thức nấu ăn tiêu chuẩn và phần mềm FoodCalc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi tách riêng các cách chế biến khoai tây (luộc, chiên giòn hay nghiền) ra, món khoai luộc không liên quan tới nguy cơ cao gây bệnh tiểu đường. Nhiều khả năng khoai nghiền là nguyên nhân gây nguy cơ này do thường được chế biến với bơ và kem.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người ăn nhiều khoai tây nhất cũng tiêu thụ nhiều bơ, thịt đỏ và nước ngọt, vốn là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Cũng theo nghiên cứu, những người ăn nhiều khoai tây nhất mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 9% so với nhóm ăn ít khoai tây nhất. Trong khi đó, những người ăn nhiều rau nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 21% so với nhóm ăn ít rau nhất. Kết quả này được tính toán sau khi đã điều chỉnh các biến số về lối sống và nhân khẩu học.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện có khoảng 90% người trưởng thành không đáp ứng được các khuyến nghị về việc ăn trái cây và rau quả theo hướng dẫn dinh dưỡng cập nhật của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Bản hướng dẫn này khuyến nghị hầu hết người trưởng thành nên ăn lượng trái cây và rau tương đương 2 cốc mỗi loại/ngày.

Về phần mình, nhà nghiên cứu Pokharel khuyến nghị mọi người ăn đa dạng các loại thực phẩm. Ông cho rằng việc thay cơm trắng và mì ống bằng khoai tây luộc cũng khá tốt vì khoai tây có chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác mà gạo hoặc mì ống không có. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét chế độ ăn uống cơ bản và phương pháp chế biến thực phẩm để xem "thủ phạm" làm tăng nguy cơ gây bệnh tiểu đường là gì thay vì đổ lỗi cho một loại thực phẩm nhất định.

Nhóm nghiên cứu của ông Pokharel lưu ý rằng nghiên cứu của họ có những hạn chế nhất định, bao gồm chế độ ăn uống của những người tham gia không được kiểm soát chính xác và các nhà nghiên cứu chỉ xác định chế độ ăn uống của tại một thời điểm. Nếu phép đo lượng tiêu thụ thực phẩm được tiến hành nhiều lần thì sẽ có thể đưa ra được con số ước tính chính xác hơn cho một chế độ ăn kiêng hoàn chỉnh.

Minh Tâm

Tin liên quan

Liệu pháp tế bào gốc - Hy vọng mới cho người mắc bệnh tiểu đường

Phương pháp mới nuôi cấy tế bào sản sinh insulin và việc có thể bảo vệ các tế bào này trước sự tấn công từ hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh sau khi được nuôi cấy tế bào của phương pháp này, có thể mang đến hi vọng mới trong việc điều trị cho người mắc bệnh tiểu đường.


Trứng không phải "kẻ thù" của người bệnh tiểu đường

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹcủa Italy dẫn nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho biết ăn nhiều trứng không làm tăng cholesterol, đường huyết hoặc mức đường ở những người mắc bệnh tiểu đường. Trứng sẽ không còn bị loại ra khỏi thực đơn dành cho những bệnh nhân này.


Những thực phẩm top đầu cho người bệnh tiểu đường

Với bệnh tiểu đường, thật dễ dàng để có được danh sách các thực phẩm nên kiêng. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức và tốt cho sức khỏe của họ thì không phải ai cũng biết.Đề xuất