Phát hiện mối liên quan giữa độ nhớt trong máu và nguy cơ tử vong do COVID-19

Những người có độ nhớt trong máu cao sẽ gia tăng nguy cơ tử vong nếu mắc COVID-19 ở thể nặng. Đó là kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học Mỹ công bố ngày 19/7 trên tạp chí American College of Cardiology.

Theo nghiên cứu này, các bệnh nhân nhập viện do COVID-19 với độ nhớt cao trong máu sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng nặng hơn và có thể dẫn tới tử vong.

Độ nhớt của máu (hoặc còn gọi là độ đặc của máu) do hồng cầu và thành phần protein trong huyết tương quyết định. Độ nhớt của máu gấp 4-6 lần độ nhớt của nước, phụ thuộc vào số lượng hồng cầu. Nếu độ nhớt máu tăng sẽ làm cho máu không thể chảy được tự do trong động mạch, giảm lưu lượng máu đến các cơ quan như tim, thận, não...

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc đo độ nhớt của máu nên là một công tác thường xuyên trong quá trình điều trị y tế cho bệnh nhân COVID-19, do độ nhớt của máu cao làm suy yếu dòng chảy đến các mạch nhỏ và làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Các kết quả nghiên cứu thực hiện đối với hơn 5.621 bệnh nhân COVID-19 điều trị trong 6 bệnh viện tại thành phố New York (Mỹ) từ tháng 2/2020 đến tháng 11/2021 cho thấy người có độ nhớt của máu cao có tỷ lệ tử vong cao hơn từ 38%-60% so với những người có độ nhớt máu thấp.

Theo các nhà khoa học, tình trạng viêm liên quan COVID-19 có thể góp phần khiến độ nhớt máu cao, do đó có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc mạch máu và gây tắc nghẽn động mạch.

Tiến sĩ Robert Rosenson thuộc Hệ thống Y tế Mount Sinai (Mỹ) cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra độ nhớt máu ở những bệnh nhân COVID-19 khi nhập viện”. Ông cùng các cộng sự đang kêu gọi tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu hơn nhằm xác định liệu các biện pháp làm giảm độ nhớt của máu, chẳng hạn điều trị bằng thuốc làm loãng máu, có hữu ích trong trường hợp này hay không.


Thanh Phương

Tin liên quan

Mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ bệnh nặng khi mắc COVID-19

Ngay từ giai đoạn đầu đại dịch COVID-19 bùng phát, các bác sĩ đã bắt đầu theo dõi mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này và nhóm máu của bệnh nhân. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xác thực những quan sát ban đầu đó, phát hiện ra một số protein trong máu của các bệnh nhân có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19.


Nguy cơ mắc chứng đông máu sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất thấp

Theo một nghiên cứu mới đối với 46 triệu người trưởng thành ở Anh, nguy cơ đông máu sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất thấp. Nghiên cứu có sự tham gia của các học giả Đại học Bristol, cho thấy những người được tiêm vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech có nguy cơ thấp bị đông máu tĩnh mạch (ví dụ như chứng huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi) cũng như tất cả chứng đông máu (như đột quỵ hay đau tim) đặc biệt ở những người trên 70 tuổi.Đề xuất