Phát hiện mối liên quan giữa chứng tự kỷ và oxit nitric

Một nhóm các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra "mối liên quan rõ ràng" giữa nồng độ oxit nitric cao trong não và chứng tự kỷ. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Advanced Science số mới đây, được đánh giá là có thể mở đường cho việc phát triển các loại thuốc mới điều trị rối loạn phổ tự kỷ (ASDs).

 

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Do Thái ở Jerusalem đã tiến hành nghiên cứu các động vật thí nghiệm có đột biến gene gây ra chứng tự kỷ. Họ đã phát hiện ra rằng việc giảm mức oxit nitric trong não dẫn đến giảm các chỉ số và hành vi tự kỷ. Những động vật này trở nên hòa đồng hơn, ít lặp lại các hành vi, ít lo lắng hơn và chúng cũng tỏ ra quan tâm hơn đến các đồ vật mới. Ngoài ra, việc giảm oxit nitric dẫn đến cải thiện đáng kể chỉ số tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về mối liên quan giữa oxit nitric và chứng tự kỷ trong tế bào gốc và mẫu máu lâm sàng lấy từ trẻ em mắc chứng tự kỷ chức năng thấp (LFA) - mức độ tự kỷ có các triệu chứng như khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội, rối loạn giấc ngủ, tính khí hung hăng và hay tự gây thương tích cho bản thân.

Oxit nitric là một loại khí do các tế bào sản sinh khắp cơ thể. Oxit nitric có vai trò lớn trong nhiều chức năng như điều chỉnh huyết áp, kháng viêm và hoạt động của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nồng độ oxit nitric cao có thể gây hại. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện nồng độ oxit nitric cao có thể liên quan tới một số bệnh, trong đó có Alzheimer, Parkinson và tâm thần phân liệt.

Thanh Phương

Tin liên quan

Ra mắt tài liệu “Hỗ trợ hình ảnh cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ em Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu tài liệu "Hỗ trợ hình cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ". Cuốn sách là một hợp phần của Bộ tài liệu "Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại Việt Nam" thuộc Dự án nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đồng khởi xướng.


Nghiên cứu phương pháp mới điều trị chứng tự kỷ ở trẻ

Trung Quốc đã khởi động một chương trình nghiên cứu quy mô lớn về cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT) cho trẻ em mắc chứng tự kỷ. Hơn 10 bệnh viện trên khắp cả nước đang tham gia nghiên cứu và các nhà nghiên cứu đang kêu gọi gia đình có con mắc chứng tự kỷ tình nguyện tham gia.


Điều chưa biết về "hormone tình yêu" và chứng tự kỷ

Các nhà khoa học Israel đã phát hiện ra cách thức oxytocin lấp đầy trong não bộ của con người và mối quan hệ của loại "hormone tình yêu" này đối với hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (gọi tắt là chứng tự kỷ).


Phát hiện sớm bệnh tự kỷ nhờ phương pháp chụp cắt lớp não

Ngày 7/6, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố công nghệ chụp cắt lớp não có thể giúp phát hiện sớm những thay đổi về mặt chức năng ở trẻ có nguy cơ cao bị bệnh tự kỷ ngay từ khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, từ đó giúp dự đoán khả năng mắc bệnh trước 2 tuổi.Đề xuất