Phát hiện mới hứa hẹn tiếp sức cho nỗ lực chống tình trạng kháng kháng sinh

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện ra một chất có thể giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn đa kháng thuốc kháng sinh.

Trong nghiên cứu công bố ngày 23/12 trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) đã phát hiện ra chất glutamine, một loại axit amin quan trọng trong hệ thống miễn dich, có thể giúp tăng cường hiệu quả của nhiều loại thuốc kháng sinh chống vi khuẩn Gram âm - loại vi khuẩn gây ra nhiều loại bệnh cho con người. Glutamine được phát hiện bị kìm hãm trong vi khuẩn E.coli, một trong những vi khuẩn Gram âm kháng nhiều loại thuốc kháng sinh nhất. Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy chất glutamine này đã vô hiệu hóa vi khuẩn bằng cách làm cho màng của chúng dễ thẩm thấu hơn, qua đó giúp thúc đẩy thuốc kháng sinh xâm nhập vào các tế bào mầm. Thí nghiệm này đã có hiệu quả đối với 4 loại kháng sinh phổ biến.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện glutamine có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản sinh ra nucleoside, một loại vật chất di truyền quan trọng giúp duy trì các chức năng của tế bào, qua đó hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm mãn tính do vi khuẩn đa kháng thuốc gây ra. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh là 1 trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Nhiều nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh như dùng thuốc chưa hợp lý, gồm: lạm dụng kháng sinh cho các nguyên nhân gây ra do virus như cúm, dùng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc kê cho người khác, tự mua thuốc kháng sinh để sử dụng….

Lê Đạt

Tin liên quan

Báo động tình trạng kháng kháng sinh trên thế giới

Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng hiện nay đặt ra nhu cầu cần có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này cũng như phát triển các loại thuốc kháng sinh mới. Xuất phát từ thực tế này, trường Đại học Oxford của Anh đã nhận được khoản tiền 112 triệu euro (136 triệu USD) tài trợ của công ty hóa chất đa quốc gia Ineos để tiến hành các nghiên cứu cần thiết.


Việt Nam đứng thứ 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương về tỷ lệ kháng thuốc

Tỷ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỉ lệ kháng thuốc ở các nước tại châu Á - Thái Bình Dương. Đây là thông tin được Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Chủ tịch Liên chi Hội truyền nhiễm Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra tại Hội thảo “Chương trình phòng, chống kháng thuốc tại Thành phố Hồ Chí Minh” ngày 21/11. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức kháng sinh toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).


Kháng thuốc - mối quan tâm của toàn xã hội

Tình trạng kháng thuốc không chỉ là mối lo ngại của các bác sỹ lâm sàng trong điều trị mà còn là mối quan tâm chung của toàn xã hội đối với sức khỏe cộng đồng.Đề xuất