Phát hiện loài sứa nước ngọt hiếm thấy ở Trung Quốc

Một loài sứa nước ngọt hiếm thấy, có kích thước chỉ bằng một đồng xu, vừa được tìm thấy ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

 

Loài sứa - được các nhà nghiên cứu xác định có tên khoa học là Craspedacusta sichuanensis, đã được một nhóm trẻ em tìm thấy trong một công viên ở Thành Đô.

Ông Zhao Li, người phụ trách trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Côn trùng ở phía Tây Trung Quốc, cho biết Craspedacusta được cho là đã có mặt trên Trái Đất từ cách đây hơn 550 triệu năm, trước khi khủng long xuất hiện. Đây là loài sứa nước ngọt duy nhất trên Trái Đất và được coi là "hóa thạch sống" trong nghiên cứu tiến hóa sinh học.

Cũng theo ông Zhao, hiện trên thế giới có 11 loài sứa thuộc họ Craspedacusta, trong đó có 9 loài được tìm thấy ở Trung Quốc. Ông Zhao cho biết sứa Craspedacusta sichuanensis là loài có nguy cơ tuyệt chủng và chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực gần Đô Giang Yển và núi Thanh Thành. Ông khẳng định đây là lần đầu tiên loài Craspedacusta sichuanensis được tìm thấy ở khu vực đô thị của Thành Đô.

Không giống như sứa biển, loài sứa nước ngọt Craspedacusta có ít độc tố hơn nhiều và không gây nguy hiểm cho con người. Ông Zhao mô tả loài sứa này trong suốt như pha lê. Theo các nhà nghiên cứu, sứa nước ngọt rất nhạy cảm với môi trường sống và chỉ tồn tại được ở những vùng nước sạch.

Phan An

Tin liên quan

Phát hiện xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới tại Trung Quốc

Theo một kết quả nghiên cứu mới đăng trên Antiquity - một tạp chí chuyên về khảo cổ học thế giới, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới, có niên đại khoảng 2.500 năm trước tại tỉnh Hà Nam (Henan), miền Trung nước này.


Chiêm ngưỡng hoa anh đào nở rộ tại Trung Quốc

Hằng năm, mỗi dịp xuân về, hoa anh đào lại đua nhau khoe sắc tại Trung Quốc. Tiết trời se se lạnh, khoảng từ tháng 3 tới tháng 4, những cánh hồng mỏng manh đua nhau nở rộ, tạo ra một khung cảnh đẹp như tranh vẽ.Đề xuất