Phát hiện "lá chắn" chống virus Ebola trong tế bào người

Bảng thông báo các triệu chứng của Ebola tại Mangina, gần Beni, tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 19/8/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhóm nhà khoa học từ 4 trường Đại học Northwestern, Georgia, California, San Francisco (UCSF) và Viện nghiên cứu Gladstone đã sử dụng phương pháp đo phổ khối - một kỹ thuật xác định các thuộc tính cụ thể trong một mẫu thử dựa trên khối lượng, nhằm nghiên cứu các mối tương tác giữa protein ở người và protein của virus Ebola.

Qua đó, nhận thấy bằng chứng rõ ràng về mối tương tác giữa protein VP30 của virus Ebola với protein RBBP6 ở người. Các phân tích sâu hơn về cấu trúc và điện toán đã thu hẹp mối tương tác này xuống thành một chuỗi peptit nhỏ dài 23 axít amin. Chỉ riêng nhóm nhỏ axít amin này đã có thể làm gián đoạn chu kỳ sống của virus Ebola.

Đồng tác giả công trình nghiên cứu, Giáo sư thỉnh giảng Judd Hultquist tại Đại học Northwestern nhấn mạnh nếu đưa chuỗi peptit trên vào các tế bào của người, có thể ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm virus Ebola. Ngược lại, khi loại bỏ protein RBBP6 ra khỏi các tế bào ở người, chủng virus này sẽ nhân lên với tốc độ nhanh hơn.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola tại Beni, CHDC Congo ngày 15/8/2018.
Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau phát hiện mới lần này, nhóm nhà khoa học kỳ vọng sẽ sớm nghiên cứu và điều chế được một dạng thuốc phân tử có thể "bắt chước" protein RBBP6, giúp tăng khả năng điều trị và ứng phó với các đợt dịch Ebola. 
Minh Tâm
 

Đề xuất