Phát hiện hóa thạch một loài khủng long sát thủ mới tại Argentina

Các nhà cổ sinh vật học Argentina đã phát hiện hóa thạch một loài khủng long ăn thịt mới, có chiều dài tính từ mũi đến đuôi tương đương với một tòa nhà 3 tầng, với khả năng săn mồi vượt trội, nhờ những móng vuốt cong và sắc nhọn.

Phat hien hoa thach mot loai khung long sat thu moi tai Argentina hinh anh 1Hình ảnh đồ họa về loài khủng long ăn thịt Maip Macrothorax. (Nguồn: artstation.com)

 

Nhà cổ sinh vật học Mauro Aranciaga cho biết loài khủng long này nặng đến 6 tấn, có chiều dài khoảng 9-10m, là loài khủng long lớn nhất từng được khai quật cho đến nay trong chi megaraptor - nhóm các sinh vật ăn thịt khổng lồ từng sinh sống tại khu vực mà ngày nay là Nam Mỹ. Đặc biệt, loài sinh vật sát thủ này có hai bộ móng vuốt cong và sắc nhọn trên mỗi bàn chân trước, mỗi móng vuốt dài khoảng 40cm, giúp chúng dễ dàng tóm gọn con mồi, thường là các loài khủng long có kích thước nhỏ hơn.

Theo nhà khoa học Aranciaga, với bộ móng vuốt và cách thức săn mồi tàn bạo, loài khủng long này có thể được coi là "kẻ săn mồi" nguy hiểm nhất của thời đại này, xứng đáng với cái tên khoa học là "Maip macrothorax". Trong đó, "Maip" bắt nguồn từ một nhân vật thần thoại với bản tính "ác độc", gắn liền với hình tượng "tử thần bóng đêm" trong văn hóa người bản địa Aonikenk thuộc khu vực Patagonia. Trong khi đó, "macrothorax" là thuật ngữ chỉ phần khoang ngực lớn của sinh vật này, rộng khoảng 1,2m.

Sinh vật này từng xuất hiện khoảng 70 triệu năm trước cho đến cuối kỷ Phấn trắng, tại khu vực sau này đã trở thành rừng nhiệt đới, rất lâu trước khi dãy núi Andes và sông băng được xác định với tên gọi Patagonia.

Theo chuyên gia Fernando Novas của Phòng thí nghiệm Giải phẫu so sánh thuộc Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Argentina, Maip là một trong những sinh vật megaraptor cuối cùng sinh sống trên Trái Đất, trước khi khủng long tuyệt chủng vào khoảng 66 triệu năm trước. Theo nhà khoa học Aranciaga, đây cũng là sinh vật megaraptor ở phần cực Nam nhất từng được phát hiện.

Hoàng Châu


Tin liên quan

Australia xác định một loài khủng long mới có kích thước lớn nhất

Các nhà cổ sinh vật học Australia thông báo đã xác định hóa thạch của một loài khủng long được phát hiện tại một vùng hẻo lánh của nước này là một loài mới và là một trong những loài khủng long lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PeerJ ngày 7/6.


Argentina phát hiện hóa thạch khủng long chân chim mới

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 25/3, các nhà khoa học Argentina thông báo đã phát hiện hóa thạch xương của một loài khủng long chân chim (Ornithopoda) mới thuộc nhóm động vật ăn cỏ, sống cách đây khoảng 86 triệu năm trước tại tỉnh miền Nam Neuquen của nước này.


Brazil phát hiện hóa thạch khủng long cổ dài lâu đời nhất thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 22/11, các nhà cổ sinh vật học Brazil cho biết sau khi phân tích hóa thạch 3 bộ xương được tìm thấy tại miền Nam Brazil, họ vừa phát hiện đây là những mẫu vật thuộc về một loài khủng long cổ dài nhóm Sauropoda (khủng long hông thằn lằn) lâu đời nhất được biết tới cho đến nay.Đề xuất