Phát hiện giúp giảm thiểu tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện một cách thức mới để đánh bại các loại "siêu vi khuẩn" (superbug) đang khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến hơn.

Phat hien giup giam thieu tinh trang khang thuoc khang sinh hinh anh 1Các loại thuốc tại Lille, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng kháng kháng sinh xảy ra khi các mầm bệnh như vi khuẩn, virus, vi trùng và ký sinh trùng biến đổi theo thời gian và việc dùng thuốc không còn hiệu quả, khiến quá trình điều trị khi nhiễm các mầm bệnh trở nên khó khăn hơn. Nhà hóa sinh học Hsin-Hui Shen, Khoa Kỹ thuật và khoa học thuộc Đại học Monash, cho biết nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phân tử siêu nhỏ, gọi là nanoparticles (NP), kết hợp với kháng sinh sẽ tiêu diệt hiệu quả các siêu vi khuẩn. Theo chuyên gia Shen, các phương pháp điều trị liệu pháp kép dựa trên các NP có thể phá vỡ lớp màng ngoài của các siêu vi khuẩn, từ đó giúp phát triển một phương pháp điều trị thay thế cách điều trị bằng kháng sinh truyền thống. Bà Shen cho biết từ lâu, các NP đã được sử dụng như một công cụ dẫn truyền nhưng việc sử dụng những phân tử này như một phần của liệu pháp kép, kết hợp với kháng sinh nhằm ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh thì chưa được chú ý. Thay vì đi tìm một loại kháng sinh khác để đối phó với siêu vi khuẩn thì các nhà nghiên cứu nên sử dụng công nghệ nano để giảm lượng kháng sinh đưa vào cơ thể, tiêu diệt hiệu quả những sinh vật kháng thuốc.

Những phương pháp thay thế kháng sinh truyền thống đang ngày càng được cộng đồng y học quốc tế quan tâm trong bối cảnh siêu vi khuẩn xuất hiện ngày càng nhiều trong khi không tìm được các loại kháng sinh mới. Trong một báo cáo mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trong 30 năm qua, thế giới chưa tìm được loại kháng sinh mới nào, trong khi các loại kháng sinh hiện có sẽ được sử dụng để đối phó với nhiều loại siêu vi khuẩn hơn và nguy cơ kháng kháng sinh cao hơn. Các chuyên gia dự báo nếu không có đột phá, những loại siêu vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện nhiều hơn sẽ khiến ngay cả những người nhiễm bệnh thông thường cũng có nguy cơ tử vong cao hơn. Ngày càng nhiều siêu vi khuẩn thì các quy trình điều trị y khoa phổ biến như các ca phẫu thuật hoặc hóa trị ung thư cũng trở nên khó khăn hơn.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Monash cho biết các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications. Họ coi đây là một phần đóng góp quan trọng cho lĩnh vực nghiên cứu về tình trạng kháng kháng sinh. Các nhà khoa học sẽ xúc tiến giai đoạn thử nghiệm các kết quả nghiên cứu trên.

Lê Ánh

Tin liên quan

Cảnh báo các loại thuốc gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn với môi trường

Dư lượng của hàng tỷ liều thuốc kháng sinh, giảm đau và thuốc chống suy nhược để lại nguy cơ tiềm ẩn cho các hệ sinh thái nước ngọt cũng như chuỗi thực phẩm toàn cầu. Đây là kết quả phân tích mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới công bố ngày 14/11.


WHO cảnh báo hệ lụy nguy hiểm do sử dụng kháng sinh sai mục đích

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng thiếu kháng sinh xảy ra tại một số nước trong khi sử dụng kháng sinh lại đang ở mức cao và nguy hiểm tại những nước khác. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng kháng sinh sai mục đích, nguy cơ dẫn đến tình trạng nhờn kháng sinh.


Cảnh báo gien kháng thuốc kháng sinh trong không khí

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường ngày 8/8, bầu khí quyển của Trái Đất đang nhiễm độc các gien kháng thuốc kháng sinh (ARG) đe dọa tới sức khỏe của con người.Đề xuất