Phát hiện giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học Australia vừa công bố kết quả một số nghiên cứu mà họ tin rằng có thể cung cấp thêm hiểu biết về nguyên nhân và phương pháp điều trị những tổn thương não ở trẻ sơ sinh.

Trong thông báo ngày 29/6, nhà khoa học Suzanne Miller tại Viện nghiên cứu Y khoa Hudson cho biết melatonin - một loại hormone do tuyến tùng của não sản xuất ra, có thể ngăn chặn chứng thiếu oxy não ở trẻ sơ sinh. Bà Miller giải thích melatonin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do gây hại và giúp tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ não của trẻ sơ sinh. Kết quả nghiên cứu này được đánh giá là đặt nền móng cho việc phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả có khả năng giảm nguy cơ tử vong và biến chứng dị tật ở trẻ sơ sinh.

Trong khi đó, nghiên cứu sâu hơn của nghiên cứu sinh Madeleine Smith phát hiện rằng tế bào gốc thần kinh (NSC) có khả năng điều trị hiệu quả những tổn thương não ở trẻ sơ sinh. Nhà khoa học Miller chia sẻ: “Không giống như các loại tế bào gốc khác, NSC có thể bổ sung vào các mô não bị tổn thương, thay thế các tế bào thần kinh đã chết”. Nhóm nghiên cứu đã phân tích tất cả các nghiên cứu tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm hiện có và phát hiện rằng NSC có thể giảm thiểu chấn thương não và cải thiện chức năng vận động sau khi xảy ra chấn thương.

Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học Tayla Penny và Courtney McDonald thực hiện và công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy liệu pháp lấy máu cuống rốn trẻ sơ sinh có thể có hiệu quả trong việc điều trị tổn thương não.

Viện nghiên cứu Y khoa Hudson đang đẩy mạnh nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị chứng bại não hiệu quả nhất.

Bại não là một nhóm tình trạng bệnh lý gây nên bởi tình trạng tổn thương não bộ không tiến triển theo thời gian, gây nên bởi các nguyên nhân trước sinh, trong và sau sinh và giai đoạn trước khi trẻ 5 tuổi. Bại não gây ra tình trạng đa tàn tật về vận động, tinh thần, giác quan và hành vi... để lại hậu quả nặng nề cho chính bản thân trẻ, gia đình mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội. Do một hoặc nhiều phần của não bộ bị tổn thương, người bệnh không thể vận động các phần cơ một cách bình thường. Ngoài ảnh hưởng đến vận động, nhiều trường hợp trẻ bị bại não còn kèm theo các tình trạng tàn tật khác cần phải được điều trị như chậm phát triển trí tuệ, rối loạn khả năng học tập, động kinh, thay đổi hành vi, những vấn đề về thị giác, thính giác và ngôn ngữ. Tỷ lệ bại não là khoảng 2/1.000 trẻ mới sinh, bệnh có tỷ lệ mắc ở trẻ trai cao hơn trẻ gái (1,35/1).


Phan An

Tin liên quan

Những ảnh hưởng đối với não có thể gây ra hội chứng COVID kéo dài

COVID-19 được xem là bệnh về đường hô hấp, nhưng tác động của căn bệnh này vượt quá sự tác động đối với phổi. Kể từ khi đại dịch bùng phát, các nhà thần kinh học đã hiểu rõ rằng căn bệnh lây lan có thể ảnh hưởng đến ngay cả cơ quan quý giá nhất của con người là não bộ. Các biến chứng thần kinh và tâm thần của COVID-19 rất đa dạng và đôi khi vẫn tồn tại rất lâu sau khi bệnh nhân hồi phục. Đây là nhận định của nhà khoa học Serena Spudich được đưa ra trong bài viết mang tên "Perspective" đăng trên tạp chí Science mới đây.


Mất khứu giác do COVID-19 có liên quan đến tổn thương não

Rối loạn khứu giác là triệu chứng đặc trưng để nhận biết khi mắc COVID-19. Một nghiên cứu được công bố ngày 11/4 trên JAMA Neurology chỉ ra rằng COVID-19 có thể gây tổn thương cho người bệnh ở phần não bộ có liên quan đến khứu giác. Đây được cho là lời giải thích hợp lý về chứng mất khứu giác kéo dài sau khi mắc COVID-19 mà 1,6 triệu người Mỹ hiện nay đang mắc phải.


Tổn thương não do uống phải cồn sát trùng “rởm” thay rượu

Ngày 16/3, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng do uống phải cồn sát trùng “rởm” thay rượu. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng não vẫn bị tổn thương. Từ vụ việc này, bác sỹ Nguyên cánh báo người dùng về tình trạng dung dịch cồn sát khuẩn bị làm giả, không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, công dụng xuất hiện trên thị trường.Đề xuất