Phát hiện gene mới tăng cường sức mạnh của cơ

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia đã nhận diện được một gene tăng cường sức mạnh của cơ khi được kích hoạt bằng việc tập luyện, mở ra tiềm năng phát triển các liệu pháp nhằm lặp lại một số lợi ích của việc tập luyện.

Phat hien gene moi tang cuong suc manh cua co hinh anh 1 Người dân chạy bộ thể dục tại Auckland, New Zealand. Ảnh: THX/TTXVN

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cell Metabolism và công bố ngày 26/7, do Đại học Melbourne hợp tác với các nhà khoa học từ đại học Copenhagen (Đan Mạch) tiến hành cho thấy cách thức các loại tập luyện khác nhau thay đổi các phân tử cơ, đưa đến phát hiện gene mới C180RF25 được kích hoạt bởi tất cả các loại tập luyện và chịu trách nhiệm cho việc tăng cường sức mạnh cơ. Theo nghiên cứu này, động vật không có gene C180RF25 có khả năng tập luyện yếu và cơ yếu.

Người đứng đầu dự án, nhà khoa học Benjamin Parker từ Đại học Melbourne, cho biết bằng việc kích hoạt gene trên, nhóm nghiên cứu có thể thấy các cơ trở nên mạnh hơn nhiều mà không nhất thiết phải trở nên to hơn. Theo ông Parker, việc nhận diện gene này có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta kiểm soát việc lão hóa lành mạnh, các bệnh teo cơ, khoa học thể thao và ngay cả sản xuất thịt và gia súc.

Các nhà nghiên cứu có thể nhận diện sự giống nhau và khác nhau về phân tử giữa các loại tập luyện khác nhau trong các sinh thiết cơ người bằng cách phân tích các protein và cách thức chúng thay đổi bên trong tế bào. Nhà khoa học Parker cho biết :"Để nhận diện cách thức các gene và protein được kích hoạt trong và sau các bài tập luyện khác nhau, chúng tôi thực hiện một phân tích cơ xương người từ tác động hỗn hợp của bài tập sức bền, chạy nhanh và sức đề kháng".

Nhà nghiên cứu Parker nhận định: "Chúng ta đều biết tập luyện có thể phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính gồm tiểu đường, tim mạch và nhiều loại ung thư. Giờ đây, chúng tôi hy vọng bằng việc hiểu rõ hơn cách thức các loại tập luyện khác nhau đưa đến tác dụng tăng cường sức khỏe ở mức phân tử, lĩnh vực giúp đem lại những lựa chọn điều trị mới và tốt hơn".

Thúc Anh

Tin liên quan


Đề xuất