Phát hiện gene giúp sản xuất lúa mì chất lượng cao hơn

Một nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Australia đứng đầu đã tìm ra cách thức sản xuất lúa mì chất lượng cao hơn.

Nghiên cứu của Đại học Adelaide và Trung tâm John Innes của Vương quốc Anh được đăng tải trên tạp chí Science Advances ngày 11/5. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện nhân tố gene giúp tăng sản lượng cây trồng và có thể tăng hàm lượng protein thêm 25%.

Nhà khoa học Scott Boden, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết biến đổi gene mà họ phát hiện ra giúp tăng 15-25% hàm lượng protein cho cây trồng mà không làm giảm sản lượng. Vì vậy phát hiện này có thể mang lại lợi ích kinh tế nhiều hơn so với chỉ tăng giá trị dinh dưỡng.

Theo nhà khoa học Boden, phát hiện này có thể dẫn đến phát triển được những loại lúa mì mới có chất lượng hạt cao hơn. Ông Boden cho biết: "Lúa mì chiếm gần 20% protein tiêu thụ trên toàn thế giới, vì vậy, nghiên cứu này có thể đem lại nhiều lợi ích cho xã hội bằng việc cung cấp hạt với hàm lượng protein cao hơn do đó có thể giúp sản xuất những thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn như bánh mì và ngũ cốc ăn sáng".

Các nhà nghiên cứu lạc quan rằng trong 2-3 năm tới sẽ có các loại lúa mì mới, và người nông dân sẽ bắt đầu thu được lợi ích trong vòng 1 thập niên nữa.

Thúc Anh

Tin liên quan

Phát triển liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thành công một liệu pháp gene mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ trong thí nghiệm trên chuột. Liệu pháp này được kỳ vọng sẽ có thể sẽ áp dụng trên người trong tương lai.


Hạt lúa mì nhiều tính năng

Lúa mì, một loại ngũ cốc nguyên hạt, chưa qua tinh chế chứa nhiều carbohydrate phức hợp, chất xơ và một lượng protein vừa phải. Dầu từ mầm lúa mì còn cải thiện sức khỏe và giúp tăng tuổi thọ.


Thành tựu đột phá trong giải mã gien lúa mì

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science ngày 16/8, các nhà khoa học đã lần đầu tiên giải mã được toàn bộ hệ gien của lúa mì. Thành tựu khoa học này hứa hẹn sẽ tăng năng suất lúa mì, giúp đáp ứng nhu cầu lương thực của dân số thế giới ngày càng tăng trong những thập kỷ tới.Đề xuất