Phát hiện gần 1 tấn ngà voi châu Phi giấu trong gỗ tại cảng Cát Lái (Tp. Hồ Chí Minh)

Cụ thể, chiều cùng ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Đội Kiểm soát (Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an tiến hành kiểm tra 2 container gỗ trung chuyển qua cảng Cát Lái có biểu hiện nghi vấn. 

 Số ngà voi cất giấu trong các khối gỗ khoét rỗng ruột. Ảnh: TTXVN phát

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm khúc ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30 - 40cm, dài hơn 2m, chèn chặt bằng chất bột màu trắng và đóng đinh như khúc gỗ đặc bình thường. 

Số ngà voi giấu trong các khối gỗ được quá cảnh qua cảng Cát Lái trước khi chuyển sang nước thứ 3 . Ảnh: TTXVN phát

Theo ước tính, số ngà voi trong 2 container trên khoảng 1 tấn, giá thị trường khoảng hơn 40 tỷ đồng. Lô gỗ này được quá cảnh qua cảng Cát Lái trước khi chuyển sang nước thứ 3. Hiện các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. 

Lực lượng chức lăng thu giữ số ngà voi vận chuyển trái phép về cảng Cát Lái. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, vào các ngày 6 và 21/10, các lực lượng của Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện 2 vụ nhập lậu ngà voi với thủ đoạn tương tự. Tang vật thu giữ trong 2 vụ bắt giữ này lên đến hơn 2,5 tấn ngà voi./. 


Đề xuất