Phát hiện đồng xu cổ hiếm có ở miền Bắc Israel

Cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA) cho biết một đồng xu bằng đồng quý hiếm có niên đại khoảng 1.850 năm được phát hiện ở miền Bắc Israel.

Phat hien dong xu co hiem co o mien Bac Israel hinh anh 1Đồng xu có một mặt in hình đầu của Hoàng đế La Mã Antoninus Pius - người đã trị vì trong những năm 138 - 161 Công nguyên. Ảnh: jpost.com

Đồng xu được một binh sĩ Israel tìm thấy trong khi đang tham gia tập trận ở khu vực núi ở vùng duyên hải Carmel.

Qua giám định, các chuyên gia khảo cổ cho biết đồng tiền trên được đúc ở thành phố cổ Geva Philippi (còn được biết đến với tên gọi Geva Parashim), trong bối cảnh vào thời La Mã, mỗi thành phố đều được cấp quyền đúc những mẫu tiền của riêng mình.

Đồng xu có một mặt in hình đầu của Hoàng đế La Mã Antoninus Pius - người đã trị vì trong những năm 138 - 161 Công nguyên, trong khi mặt còn lại thể hiện hình ảnh thần Mặt Trăng Men với cụm từ "Truyền thuyết của người dân Geva Phillipi".

Con số được đánh dấu trên đồng xu cho thấy đồng tiền này được ra đời 217 năm sau khi Hội đồng thành phố Geva Phillipi chính thức được thành lập và công dân của thành phố này có chính phủ tự trị dưới thời Đế chế La Mã.

Thanh Phương

Tin liên quan

Israel phát hiện đồng xu quý hiếm 2000 năm tuổi

Cơ quan quản lý dân sự Israel ngày 27/1 cho biết đã phát hiện một đồng xu cổ quý hiếm có từ thời vua Herod Agrippa (Hê-rốt A-gríp-pa) trị vì cách đây 2000 năm tại vùng Samaria (Xa-ma-ri-a).Đề xuất