Phát hiện địa điểm thờ cúng tổ tiên thời tiền Inca ở Peru

Một nhóm nhà khảo cổ học Peru và Nhật Bản mới đây đã khai quật được một địa điểm thờ cúng tổ tiên thời kỳ tiền Colombo (thời kỳ trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ) ở miền Bắc Peru. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 2 khu vực chôn cất, một số bộ hài cốt người và đồ thờ cúng bằng gốm.

Phat hien dia diem tho cung to tien thoi tien Inca o Peru hinh anh 1Bộ hài cốt được phát hiện tại địa điểm thờ cúng thời kỳ tiền Colombo thuộc nền văn hóa Wari ở vùng Cajamarca, Peru. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ với báo giới ngày 2/9, nhà khảo cổ học Nhật Bản Shinya Watanabe cho biết địa điểm khảo cổ trên thuộc nền văn hóa Wari, niên đại từ 800 đến 1.000 năm sau Công nguyên, nằm ở vùng Cajamarca, cách thủ đô Lima của Peru 900 km về phía Bắc. Wari được xem là nền văn hóa thống trị, phát triển cực thịnh trước khi đế chế Inca ở Peru (1250-1532) xuất hiện. Ông Watanabe, giáo sư tại Đại học Nanzan ở Nhật Bản, cho hay, tại địa điểm này, các nhà khảo cổ học phát hiện 2 khu vực chôn cất có các hố để đặt xác ướp và đồ cúng tổ tiên. Mỗi khu chôn cất có 2 tầng, trên tường có 5 hốc lớn đặt các đồ thờ cúng như vỏ nhuyễn thể, mảnh gốm và một chiếc đĩa 3 chân có 3 giá đỡ hình nón.

Phat hien dia diem tho cung to tien thoi tien Inca o Peru hinh anh 2Cổ vật được phát hiện tại địa điểm thờ cúng thời kỳ tiền Colombo thuộc nền văn hóa Wari ở vùng Cajamarca, Peru. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo sư Watanabe nhận định đây là một phát hiện quan trọng đối với các nhà khảo cổ học đang tìm kiếm bằng chứng về nền văn hóa Wari.
Trong khi đó, quan chức cấp cao phụ trách văn hóa ở vùng Cajamarca, bà Judith Padilla, cho biết phát hiện này cung cấp thêm hiểu biết về “lối sống và thực hành nghi lễ” của các xã hội cổ xưa sinh sống trong khu vực.

Phat hien dia diem tho cung to tien thoi tien Inca o Peru hinh anh 3Cổ vật được phát hiện tại địa điểm thờ cúng thời kỳ tiền Colombo thuộc nền văn hóa Wari ở vùng Cajamarca, Peru. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn hóa Wari tồn tại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 13 trên lãnh thổ ngày nay là Peru, nhưng đến năm 1100 sau Công Nguyên, Wari đã suy tàn do sự xuất hiện của đế chế Inca.

Phan An

Tin liên quan

New Zealand khai quật hàng nghìn hóa thạch của quần thể động vật niên đại 3 triệu năm

Nghiên cứu mới công bố ngày 28/8 trên tạp chí Journal of Geology and Geophysics của New Zealand đã mô tả 266 loài hóa thạch được tìm thấy trong đường ống nước thải ở thành phố Auckland là một trong những quần thể động vật niên đại 3 triệu năm phong phú và đa dạng nhất được phát hiện từ trước đến nay ở nước này.


Phát hiện ngôi làng từ thời kỳ đồ đá mới tại Pháp

Tại khu khảo cổ rộng lớn Marais de Saint-Gond có từ thời kỳ đồ đá mới ở miền Đông Bắc nước Pháp, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện các dấu vết của một khu định cư lâu dài, qua đó mang lại những thông tin hiếm có về tổ chức xã hội của nơi này 150 năm sau khi những viên đá lửa đầu tiên được phát hiện.Đề xuất