Phát hiện chủng virus SARS- CoV-2 biến thể được ghi nhận ở Anh trên bệnh nhân 1435

 Thông tin từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/1 cho biết, đã phát hiện trường hợp bệnh nhân 1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01, là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho là làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.
 
    

Phat hien chung virus SARS- CoV-2 bien the duoc ghi nhan o Anh tren benh nhan 1435 hinh anh 1Công dân về từ Pháp xuống xe vào khu cách ly tập trung. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN


 Theo Bộ Y tế, ngày 22/12/2020 sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam có 305 hành khách, chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh 147 người, Vĩnh Long 137 người, Thành phố Cần Thơ 17 người và Thành phố Hồ Chí Minh 4 người.
 Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần 1 và phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh gồm các bệnh nhân 1429 - 1432 (tại Vĩnh Long) và 1434 - 1435 (tại Trà Vinh). Ngay sau đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gen.
 Kết quả đã ghi nhận 1 trường hợp - bệnh nhân 1435 nhiễm chủng vi rút SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01, là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho là làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.
 Bệnh nhân 1435 (nữ, sinh năm 1976, quê quán tỉnh Trà Vinh), về Việt Nam ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay - đang điều trị ổn.
 Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12/2020. Đồng thời bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12/2020.
 Ngày 31/12/2020, bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.
 Hiện người chồng - sống cùng nhà với bệnh nhân 1435, đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp cho biết, theo các nhà khoa học trên thế giới, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn tới 70% so với các chủng trước đó. Nhiều nước trên thế giới cũng đã có những biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới này trong cộng đồng.
 “Nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì chủng này lây lan nhanh. Dù tỷ lệ tử vong trên mắc không cao nhưng càng nhiều người mắc thì sẽ càng có nhiều người tử vong. Đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền…, lây trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu cho biết.
 Tuy nhiên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu cũng cho rằng, người dân có thể yên tâm vì đây là trường hợp nhập cảnh, đã được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh.
 Vì chủng mới lây lan nhanh nên cần giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép và hợp pháp. Vấn đề quan trọng là phát hiện, cách ly ngay các ca mắc khi nhập cảnh, không để lây ra cộng đồng. “Điều đáng lo là hiện nay chính là những người nhập cảnh trái phép. Vì thế, lúc này rất cần sự hợp tác phối hợp của cộng đồng cùng với cơ quan chức năng để kiểm soát tốt dịch bệnh”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu nhấn mạnh.
 Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 25/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Ban Chỉ đạo yêu cầu các Viện chuyên ngành khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 gần đây và kết hợp đối tác bên ngoài để làm rõ biến thể mới của virus SARS-CoV 2 đã vào Việt Nam hay chưa.
 Thông tin tại cuộc họp cũng cho biết, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia châu Âu và một số quốc gia, cùng lãnh thổ khu vực châu Á như Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.
 Biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%. Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn... nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn./.
                                                                             Bích Thủy

Tin liên quan

Ba trường hợp nhập cảnh trái phép ở Quảng Bình âm tính với virus SARS-CoV-2

Ngày 2/1, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã có kết quả xét nghiệm lần 1 liên quan đến các mẫu bệnh phẩm của 3 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước, đang thực hiện cách ly y tế tại địa phương. Cả 3 trường hợp đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.



Đề xuất