Phát động cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Toàn cảnh buổi Lễ phát động Cuộc thi. Ảnh: Hoàng Tâm 

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione, đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành. Đặc biệt, còn có sự hiện diện của Đại sứ Nhân ái, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê.

Cuộc thi được phát động nhằm hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng đổi mới, sáng tạo theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của người dân tộc thiểu số Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy thế mạnh văn hóa, tri thức truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam, đồng thời nâng cao vai trò và năng lực của phụ nữ và thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số trong công cuộc thoát nghèo, làm giàu cho bản thân và cộng đồng.

Cuộc thi do Ủy ban Dân tộc chủ trì, được Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Australia (thông qua Chương trình đối tác phát triển Australia – Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2) hỗ trợ thực hiện.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi còn 23,1% (cao gấp 3,3 lần mức bình quân chung của cả nước), một số nhóm dân tộc ít người có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Điều này đặt ra thách thức lớn, đòi hỏi phải có cách tiếp cận mới, ưu tiên đầu tư hỗ trợ trực tiếp cho các sáng kiến sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thay vì các khoản chính sách cấp phát đơn thuần; phải dựa vào nội lực của chính người DTTS và lợi thế so sánh về tiềm năng đất đai, tài nguyên, đa dạng văn hóa để phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc sản, cây dược liệu, kinh tế lâm nghiệp và khai thác văn hóa vật thể, phi vật thể để phát triển du lịch.

Cuộc thi là việc làm cụ thể, thiết thực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Quốc gia khởi nghiệp; là một cách tiếp cận mới, đầu tư vào các ý tưởng, cách làm hay của người dân, cộng đồng các DTTS, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên để họ vươn lên làm giàu từ chính nội lực của mình.

Thay mặt Ban Chỉ đạo cuộc thi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tuyên bố phát động Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời kêu gọi cộng đồng các dân tộc thiểu số trên phạm vi cả nước mạnh dạn đăng ký tham dự. Những ý tưởng sáng tạo có giá trị sẽ được UBDT lắng nghe, phân tích, đánh giá, vận dụng vào quá trình nghiên cứu và đề xuất chính sách dân tộc trong giai đoạn sau năm 2020.

Đồng bào dân tộc thiểu số có ý tưởng khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ để phát triển sáng tạo theo hướng chuỗi giá trị sản phẩm. Ảnh: Nam Sương 

Theo Ban Tổ chức, các ứng viên có thể tham gia đăng ký ý tưởng bao gồm: Các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, doanh nhân,thuộc các đồng bào dân tộc thiểu số... có ý tưởng hợp tác, liên kết với đồng bào dân tộc thiểu số ở bất kỳ địa bàn nào trên cả nước, góp phần giải quyết phát triển chuỗi giá trị sản phẩm mang lại lợi ích cho đồng bào dân tộc thiểu số; tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc phát triển các chuỗi giá trị mạng lại lợi ích cho cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên.

Cuộc thi được chia làm 2 vòng: Vòng 1 là tìm kiếm và lựa chọn các ý tưởng, thời hạn nộp ý tưởng là 31/8/2018; dự kiến tối đa 50 ý tưởng sẽ được lựa chọn, danh sách các ý tưởng được lựa chọn sẽ được công bố vào ngày 1/10/2018. Các ý tưởng được lựa chọn trong giai đoạn này sẽ được hỗ trợ, tư vấn để phát triển, hoàn thiện thành đề xuất dự án chi tiết để nộp tham gia đánh giá trong giai đoạn 2, đồng thời được hỗ trợ trọn gói 4.500.000 đồng để trang trải chi phí.

Vòng 2 là các ý tưởng được chọn từ vòng 1 sẽ được tham gia đào tạo và hỗ trợ phát triển ý tưởng thành dự án hoàn chỉnh. Hạn cuối để nộp đề xuất dự án là ngày 15/12/2018; danh sách các dự án được chọn sẽ được công bố vào ngày 15/1/2019. Các ý tưởng được chọn cũng sẽ nhận được tài trợ tối đa 680.000.000 đồng để thực hiện dự án.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Ủy ban Dân tộc và các đối tác quốc tế, các cơ quan của Đảng và Chính phủ nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số bắt kịp với xu thế Quốc gia khởi nghiệp hiện nay, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, tăng giàu vùng dân tộc thiểu số .

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, xin liên hệ:

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI TÌM KIẾM Ý TƯỞNG CHUỖI GIÁ TRỊ
Email: cuocthichuoigiatri@gmail.com
website: www.vcic4em.vn
Facebook Fanpage: Vụ Hợp tác quốc tế, UBDT – International Cooperation Department CEMA
Điện thoại: 024.32115943/ 024.32115942
           Hoàng Tâm

Đề xuất