Phát động cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023

Chiều 4/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: Cuộc thi là hoạt động trong Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền lịch sử dân tộc, tinh thần yêu nước, truyền thống dựng nước và giữ nước, đoàn kết dân tộc,… các tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ hiện nay cho các đối tượng giáo viên, học sinh, sinh viên. Đồng thời, phổ biến, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên kiến thức pháp luật và giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội.

Phat dong cuoc thi “Tim hieu ve lich su truyen thong yeu nuoc cua dan toc Viet Nam” nam 2023 hinh anh 1Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thực hiện. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Trước đó, năm 2022 - năm đầu tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực từ đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và các tầng lớp nhân dân khắp các vùng miền trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được hơn 20.000 tác phẩm tham dự cùng với sự đầu tư hết sức công phu và tỉ mỉ của các tác giả. Có những tác phẩm được đóng thành sách với độ dày gần 300 trang cùng khối lượng thông tin đồ sộ, những clip, hình ảnh minh họa phong phú, sinh động.

Phat dong cuoc thi “Tim hieu ve lich su truyen thong yeu nuoc cua dan toc Viet Nam” nam 2023 hinh anh 2Nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Chia sẻ trong chương trình, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc, cho biết: Việt Nam là quốc gia có hàng ngàn năm văn hiến. Trải qua các thời kỳ thăng trầm của lịch sử, sức mạnh, vị thế của dân tộc Việt Nam là sự kết tinh của truyền thống đoàn kết, yêu nước, cần cù chịu khó, thông minh sáng tạo, nhân nghĩa. Chủ nhân của các giá trị lịch sử, văn hoá vô giá đó là cộng đồng 54 dân tộc anh em. Vì vậy, việc nhận thức đúng đắn về cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong bối cảnh hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, tăng cường lòng tự hào, phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Phat dong cuoc thi “Tim hieu ve lich su truyen thong yeu nuoc cua dan toc Viet Nam” nam 2023 hinh anh 3Ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Thông tin về thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức cho biết: Đối tượng tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023 là cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục; học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; các bậc phụ huynh học sinh, những người quan tâm tới cuộc thi.

Tác phẩm dự thi tập trung vào các nội dung: Những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội, góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Lịch sử dân tộc, tinh thần yêu nước, truyền thống dựng nước và giữ nước, đoàn kết dân tộc; Các tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ hiện nay.

Bên cạnh đó, các tác phẩm có thể tuyên truyền về lịch sử, truyền thống yêu nước, đạo đức lối sống của thanh thiếu niên trong thời đại xã hội chủ nghĩa, nét đẹp trong phong cách sống và rèn luyện ý chí theo các bậc tiền nhân về các quy tắc ứng xử, các đường lối tư duy thanh tao, tốt đẹp… Những gương mặt tiêu biểu của học sinh, sinh viên, giáo viên dân tộc thiểu số, tôn giáo, những mô hình tiên tiến trong bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phat dong cuoc thi “Tim hieu ve lich su truyen thong yeu nuoc cua dan toc Viet Nam” nam 2023 hinh anh 4Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Các tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có).

Ban tổ chức quy định, tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, ngành trung ương tổ chức. Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác nội dung bài dự thi của mình.

Về cơ cấu và giá trị giải thưởng, cuộc thi trao 2 Giải tập thể cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, mỗi giải 5 triệu đồng.

Giải cá nhân gồm: 1 giải Nhất 15 triệu đồng; 2 giải Nhì, 10 triệu đồng/giải; 3 giải Ba, 8 triệu đồng/giải và một số giải Khuyến khích, 5 triệu đồng/giải. Giải thưởng phụ (2 giải dành cho cá nhân tiêu biểu), 3 triệu đồng/giải.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2023.

Việt Hà

Tin liên quan


Đề xuất