Phát động Cuộc thi chụp ảnh, quay video clip gia đình thể hiện thông điệp “Gia đình sạch khuẩn – Gắn kết yêu thương”

Tiếp nối thành công của Cuộc thi tuyên truyền "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay" năm 2021 và Chương trình truyền thông "Ngành Dân số đồng hành cùng cả nước phòng, chống COVID", năm 2022, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế với sự đồng hành của Aiken Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi chụp ảnh/quay clip gia đình cùng nhảy thể hiện thông điệp "Gia đình sạch khuẩn - Gắn kết yêu thương". Cuộc thi diễn ra từ ngày 30/6 đến 30/7/2022.

Tiến sĩ Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chia sẻ: "Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) nhằm khuyến khích người dân tăng cường ý thức giữ sạch khuẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình, cộng đồng. Cuộc thi khuyến khích việc lồng ghép các vấn đề về dân số như: Không lựa chọn giới tính thai nhi trên cơ sở định kiến giới; phòng, chống bạo lực gia đình; chăm sóc người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng; nâng cao chất lượng dân số thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giữ sạch khuẩn ngay tại gia đình…

Chương trình truyền thông này là một phần trong nỗ lực từng bước tiếp cận các phương pháp, cách thức truyền thông mới trong chuyển đổi số của ngành Dân số nói chung, công tác truyền thông dân số nói riêng. Trên cơ sở các cuộc thi đã được tổ chức, theo kế hoạch trong năm 2022, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ xây dựng bộ tài liệu và hướng dẫn các Bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố sử dụng nền tảng công nghệ số trong việc xây dựng, tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông về dân số và phát triển, ông Đinh Huy Dương chia sẻ.

Nhằm giúp các nội dung thông điệp tích cực của cuộc thi tiếp cận rộng hơn đến mọi người dân, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình khuyến khích mọi người tích cực chia sẻ ảnh/video clip "Gia đình sạch khuẩn – Gắn kết yêu thương"; sử dụng filter của chương trình (https://cutt.ly/gia-dinh-sach-khuan) để chụp, quay khoảnh khắc gia đình thể hiện thông điệp "Gia đình sạch khuẩn – Gắn kết yêu thương" hoặc thực hiện lại điệu nhảy "Gia đình sạch khuẩn" theo link điệu nhảy mẫu tại địa chỉ: https://cutt.ly/dieu-nhay-mau.

Bài dự thi được đăng tải ở chế độ công khai trên facebook, bao gồm ảnh chụp gia đình/ clip gia đình cùng nhảy với lời bình (không quá 80 từ) kêu gọi mọi người giữ sạch đôi tay kèm các hashtag: #AikenVietnam #Giadinhsachkhuan #Ganketyeuthuong.

Theo yêu cầu của Ban Tổ chức, ảnh chụp/clip video tham gia thi truyền tải rõ ràng nội dung thông điệp chương trình và chưa từng được đăng tải ở bất cứ đâu, dưới bất kỳ hình thức nào. Không vi phạm các quy định về Luật an ninh mạng, quyền tác giả; không sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh, hành động trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, trái với các quy định pháp luật liên quan và các nguyên tắc của mạng xã hội.

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc", các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố đồng loạt thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền với các nội dung phong phú khẳng định vai trò của gia đình trong đời sống xã hội như định hướng tại: Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; Quyết định số 96/QĐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030.

Minh Huệ

Tin liên quan

Thông tấn xã Việt Nam đoạt giải cao Cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”

Ngày 14/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”. Ban Tổ chức đã chọn 10 bộ ảnh, 1 phóng sự ảnh và 35 tác phẩm ảnh đơn để trao giải thưởng, trong đó các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đoạt 1 giải nhất và 3 giải khuyến khích.Đề xuất